ห้องข่าวภาคเที่ยง

ศรีสุวรรณ ร้อง กกต. สอบพลังประชารัฐ ขับ 21 สส. ไม่ชอบด้วยกฎหมาย

ห้อวข่าวภาคเที่ยง - ควันหลงหลังพรรคพลังประชารัฐมีมติขับ สส. 21 คน พ้นจากการเป็นสมาชิกพรรค ทำให้มีผู้ไปร้องต่อ กกต. ขอให้ตรวจสอบว่าเป็นไปโดยชอบตามกฎหมายหรือไม่ ซึ่งหากพบว่ากระทำผิดจริง อาจถึงขั้นยุบพรรค

นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ยื่นหนังสือถึงคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. และนายทะเบียนพรรคการเมือง เพื่อขอให้ไต่สวนและวินิจฉัย กรณีพรรคพลังประชารัฐมีมติให้ สส. 21 คนของพรรค พ้นจากการเป็นสมาชิกพรรค เข้าข่ายชอบด้วยข้อบังคับพรรค และกฎหมายว่าด้วยพรรคการเมืองหรือไม่ เนื่องจากมติดังกล่าวเกิดขึ้นโดยกรรมการบริหารพรรค 17 คน และ สส. อีก 61 คนเท่านั้น ไม่ได้มี สส.ทั้งหมดของพรรคเข้าร่วมประชุมจนครบ อีกทั้งยังไม่มีการตั้งคณะกรรมการขึ้นมาไต่สวนสมาชิกทั้ง 21 คน เพื่อหาข้อสรุป ก่อนที่จะเสนอให้ที่ประชุมร่วมของพรรคพิจารณาด้วย ทั้งนี้ หาก กกต.ตรวจสอบพบว่ามีการฝ่าฝืนข้อกฎหมาย ก็ย่อมเข้าข่ายกระทำผิด ซึ่งจะเป็นเหตุให้ กกต.เสนอต่อศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย หรือสั่งยุบพรรคพลังประชารัฐได้

ส่วนความเคลื่อนไหวของพรรคเล็ก ต่อท่าทีในการร่วมรัฐบาลนั้น ทางพรรครวมพลังประชาชาติไทย ที่มี สส. อยู่ 5 คน ก็ยังยืนยันว่าจะสนับสนุนรัฐบาล พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา ต่อไป ไม่ขอไปร่วมกับกลุ่มของ ร้อยเอก ธรรมนัส พรหมเผ่า ที่ไปตั้งพรรคใหม่ โดยพร้อมสนับสนุนงานทั้งฝ่ายนิติบัญญัติและฝ่ายบริหาร ที่ นายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ หัวหน้าพรรค เป็นรัฐมนตรีอยู่

นายคฑาเทพ เตชะเดชเรืองกุล หัวหน้าพรรคเพื่อชาติไทย เป็นตัวแทน 5 พรรคเล็ก ที่ประกอบด้วย พรรคเพื่อชาติไทย, พรรคพลังธรรมใหม่, พรรคครูไทยเพื่อประชาชน, พรรคพลเมืองไทย และพรรคพลังชาติไทย ออกมาปฏิเสธข่าวพรรคเล็กเตรียมไปร่วมงานการเมืองกับ ร้อยเอก ธรรมนัส โดยมองว่าสภายังต้องเดินหน้าต่อ แม้เสียงของรัฐบาลจะปริ่มน้ำ

ด้าน นายแพทย์ระวี มาศฉมาดล หัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่ ตำหนิว่าการปล่อยข่าวว่าพรรคเล็กจะย้ายไปอยู่กับกลุ่มของ ร้อยเอก ธรรมนัส ถือเป็นการสร้างความเสียหายกับกลุ่มพรรคเล็กอย่างมาก เป็นการทำการเมืองที่ไม่สร้างสรรค์