ห้องข่าวภาคเที่ยง

ลูกเห็บตกขาวโพลน สำรวจความเสียหาย จ.พะเยา

ห้องข่าวภาคเที่ยง - ชาวเน็ตแห่แชร์กันสนั่นโซเชียล หลังเกิดพายุลูกเห็บตกในพื้นที่จังหวัดพะเยา ทำให้มีสภาพเหมือนหิมะตกในเมืองไทย

ลูกเห็บตกขาวโพลน สำรวจความเสียหาย จ.พะเยา
หลายแพลตฟอร์มได้มีการแชร์คลิปหิมะปกคลุมที่จังหวัดพะเยา ซึ่งเกิดจากลูกเห็บตกจำนวนมาก และละลายกลายเป็นไอ ทำให้ภาพที่ออกมาคล้ายกับมีหิมะปกคลุมไปทั่วบริเวณ โดยเฉพาะที่บ้านหนองลาว ตำบลห้วยแก้ว อำเภอภูกามยาว ที่มีสภาพขาวโพลนคล้ายเกล็ดหิมะ นอกจากนี้ ยังสร้างความเสียหายให้กับไร่ยาสูบในพื้นที่บ้านสบเกี๋ยง หมู่ 3 ตำบลขุนควร อำเภอปง เป็นวงกว้าง และยังไม่สามารถประเมินเป็นมูลค่าได้ ขณะนี้เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการลงสำรวจคาดว่าความเสียหายน่าจะเป็นหมื่น ๆ ไร่

ที่จังหวัดลำปาง ยังคงมีฝนหลงฤดูตกมาอย่างต่อเนื่องและส่งผลให้อุณหภูมิลดลงทั้ง 13 อำเภอ ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ปริมาณน้ำฝนตกสะสม วัดได้ 29 มิลลิเมตร ที่สถานีตรวจวัดบ้านปางกุ่ม อำเภอเถิน ขณะที่อุณหภูมิวัดได้ต่ำสุดที่ตัวเมืองลำปาง 17 องศาเซลเซียส ทางจังหวัดฯ แจ้งเตือนประชาชนระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง และลมกระโชกแรง รวมถึงฟ้าผ่าที่อาจจะเกิดขึ้นได้ หลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง ใต้ต้นไม้ใหญ่ และป้ายโฆษณาที่ไม่แข็งแรง

ฝนตกทั่วไทย ต้องระวังลูกเห็บตก ลมแรงบางพื้นที่
เนื่องจากช่วงนี้มีคลื่นกระแสลมตะวันตก เคลื่อนเข้าปกคลุมภาคเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออก ทำให้ภาคเหนือ มีฝนมากถึง 60 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ และอาจมีลูกเห็บตกได้บางพื้นที่ ส่วนภาคอีสาน และภาคตะวันออก มีฝน 40 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ภาคกลาง รวมถึงกรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีฝนตก 30 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ทุกภาคต้องระวังลมกระโชกแรง ควรหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง ใต้ต้นไม้ใหญ่ ป้ายโฆษณาที่ไม่แข็งแรง และเกษตรกรควรป้องกันความเสียหาย ที่อาจจะเกิดขึ้นกับพืชผลการเกษตรด้วย ส่วนภาคใต้ ยังมีฝนตกเล็กน้อยในระยะนี้

แต่หลังวันที่ 23 มกราคม กรมอุตุนิยมวิทยา คาดว่าหลายพื้นที่ทางตอนบนของไทยอุณหภูมิจะลดลง และมีอากาศหนาวเย็นลงอีก ภาคเหนืออุณหภูมิจะลดลง 3-5 องศาเซลเซียส ส่วนภาคอีสาน ภาคกลาง และ ภาคตะวันออก จะลดลง 1-2 องศาเซลเซียส