ห้องข่าวภาคเที่ยง

ศบศ.ถกวางมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ

ห้องข่าวภาคเที่ยง - ศบศ. ประชุมวางมาตราการยกเว้นภาษี ดึงดูดนักลงทุนต่างชาติเข้าไทย พร้อมเตรียมเคาะ Thailand Wellness Sandbox ในพื้นที่หัวหิน-ชะอำ

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานการประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์เศรษฐกิจโรคโควิด-19 หรือ ศบศ. เพื่อรับทราบสถานการณ์เศรษฐกิจล่าสุด ซึ่งพบว่าการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจยังมีข้อจำกัดจากตลาดแรงงาน และปัญหาอัตราเงินเฟ้อจากราคาสินค้าที่ขยับสูงขึ้น นอกจากนี้ยังประเมินสถานการณ์การท่องเที่ยว โดยเฉพาะการเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติเพื่อช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ และการลงทุน ด้วยการดึงดูดชาวต่างชาติที่มีศักยภาพสูงเข้าสู่ประเทศไทย ซึ่งต้องติดตามการจัดตั้งศูนย์การตรวจลงตราวีซาสำหรับผู้พำนักระยะยาว และมาตรการเพื่อยกเว้นภาษีลงทุนให้กับกลุ่มสตาร์ตอัป ภายใต้เงื่อนไขที่กำหนด คาดว่าจะสามารถออกกฏหมายได้ภายในไตรมาสแรก ให้มีผล 10 ปี นับตั้งแต่พระราชกฤษฎีกาบังคับใช้

นอกจากนี้ ศบศ. จะพิจารณาเห็นแนวทางการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ Thailand Wellness Sandbox ในพื้นที่อำเภอหัวหิน และอำเภอชะอำ เชื่อมโยงจากพื้นที่นำร่อง โดยมีเป้าหมายเป็นนักท่องเที่ยวในแถบอาเซียน ทวีปยุโรป ตะวันออกกลาง อเมริกา และแคนาดา