เจาะประเด็นข่าว 7HD

ตีตรงจุด : เปิดปมร้านยาร้องเรียน ตำรวจล่อซื้อ-บุกตรวจ

เจาะประเด็นข่าว 7HD - ตีตรงจุด วันนี้ ได้รับเรื่องร้องเรียนจากร้านขายยาหลายแห่ง โดยเฉพาะในพื้นที่ภาคอีสาน ว่าตั้งแต่ช่วงวันที่ 11-14 มกราคมที่ผ่านมา มีตำรวจไปล่อซื้อและเข้าจับกุม เหมือนมีการทำผิดร้ายแรง จนเกิดความตื่นตระหนกและหวาดกลัว ปัญหานี้เกิดจากอะไร ร้านยา คุณภาพควรเป็นอย่างไร จะได้รู้ครบ จบในช่วงนี้

เริ่มต้นจะพาไปดูคลิปจากกล้องวงจรปิด ในร้านขายยาแห่งหนึ่งในพื้นที่ภาคอีสานกันก่อน จากภาพจะเห็นมีผู้ชายคนหนึ่งเข้าไปล่อซื้อยาควบคุมพิเศษ จากนั้นไม่นาน จะมีตำรวจนอกเครื่องแบบจากกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค หรือ บก.ปคบ. เข้าไปจับกุม หากไปตรวจสอบเรื่องเป็นเภสัชกรแขวนป้าย คือ เอาบุคคลอื่นมาขายยา โดยไม่มีเภสัชกรปฏิบัติงานตลอดเวลา แล้วไม่พบความผิด ก็จะเปลี่ยนเป็นล่อซื้อยาอันตราย เช่น ยาพอนสแตน (ยาแก้ปวดประจำเดือน) ถ้าไม่ใช่เภสัชกรเป็นผู้ขาย หรือขายนอกเวลาปฏิบัติการของเภสัชกร ถือเป็นความผิดตามพระราชบัญญัติยา 2510

แต่ถ้าเป็นร้านที่มีเภสัชกรตลอดเวลา หรือเข้าไปแล้วซื้อยากับเภสัชกรที่เป็นผู้ขาย ก็จะถามและล่อซื้อยาควบคุมพิเศษ ยาออกฤทธิ์ เช่น ยาโพสตินอร์ (ยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน), ยาไวอากรา ยาซีเดกรา (ยาทำให้อวัยวะเพศชายแข็งตัว), ยานอนหลับ ฯลฯ โดยไม่มีใบสั่งแพทย์ ก็ถือเป็นความผิดตามพระราชบัญญัติยา 2510 เช่นกัน ซึ่งหากมีการทำผิด ร้านขายยาต่าง ๆ ก็บอกพร้อมให้ดำเนินการจับปรับตามที่กฎหมายกำหนด

แต่ที่เขาสงสัยกันมาก ๆ คือ ไม่มีการแสดงบัตรระหว่างเข้าตรวจ และก็พากันไปจำนวนมาก เหมือนมีการทำผิดร้ายแรง จนเกิดความตื่นตระหนก และหลายครั้งมีเหตุลักษณะเหมือนไล่หาความผิดไปเรื่อย ๆ กระทั่งบางกรณี จับเพราะขายเกินเวลาที่กำหนดว่ามีเภสัชกรอยู่ ทั้ง ๆ ที่เภสัชกรก็ยังอยู่ในร้าน

ส่วนใหญ่ยาที่มีการล่อซื้อ คือ ยาแอสไพริน ยาพ่นคอขยายหลอดลม และลดการอักเสบ ซึ่งสิ่งที่เภสัชกรเป็นห่วงคือ การกำหนดยาควบคุมพิเศษในยาหลายชนิด เป็นการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ และสุดท้ายประชาชนกลายเป็นผู้เสียประโยชน์

ทีมข่าวของเราตรวจสอบไปยังตำรวจ เพื่อสอบถามเหตุผลที่มีการจัดชุดออกปฏิบัติการ ตรวจร้านขายยามากในช่วงนี้เป็นเพราะอะไร ก็ได้รับคำตอบว่า มีข้อร้องเรียนเกี่ยวกับเรื่องของเภสัชแขวนป้าย แต่ไม่มีเภสัชกรอยู่ประจำร้านจริง จึงออกตรวจสอบ และเตรียมที่จะแถลงข่าวอย่างเป็นทางการ ในวันจันทร์ที่ 24 มกราคมนี้

ประเด็นนี้ในมุมการปฏิบัติงานของตำรวจ สุดท้ายแล้วอาจต้องย้อนไปดูที่กฎหมาย หากต้องการให้ขายยาได้โดยไม่ต้องใช้เภสัชกร ก็ต้องแก้กฎหมายยาอันตราย ที่กำหนดว่าการสั่งจ่ายยาอันตราย ต้องจำหน่ายโดยเภสัชกรเท่านั้น ซึ่งถ้าแก้กฎหมายนี้แล้ว เอายาบางตัวออกจากกลุ่มยาอันตราย ก็สามารถให้คนที่ไม่ใช่เภสัชจำหน่ายยาได้ แต่ถ้าไม่แก้กฎหมาย ตำรวจก็ยังต้องเข้าตรวจสอบ เพื่อคุ้มครองผู้บริโภค