ข่าวภาคค่ำ

คาดเปิด Test & Go หนุนต่างชาติเข้าไทย 2-3 แสนคน

ข่าวภาคค่ำ - สมาคมโรงแรมไทย คาดหลังเปิด Test & Go จะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติพร้อมเดินทางเข้าไทยกว่า 200,000-300,000 คน ขณะที่ภาครัฐจะผลักดันให้หัวหินและชะอำ เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงสุขภาพระดับโลก

นางมาริสา สุโกศล หนุนภักดี นายกสมาคมโรงแรมไทย เปิดเผยว่า การกลับมาเปิดรับลงทะเบียนผู้เดินทางเข้าประเทศแบบ Test & Go ที่จะเริ่มตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์นี้ จะช่วยหนุนให้การท่องเที่ยวของไทยกลับมาขยายตัวได้ โดยคาดว่าในเดือนกุมภาพันธ์ จะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเข้าไทยประมาณ 200,000-300,000 คน และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นต่อเนื่องในเดือนมีนาคม ซึ่งน่าจะเป็นเดือนที่เห็นการฟื้นตัวทั้งจากกลุ่มนักท่องเที่ยวต่างชาติ และนักท่องเที่ยวไทย รวมถึงการจัดงานประชุม และสัมมนาที่น่าจะมีมากขึ้น

ด้านประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย มั่นใจว่า มาตรการเพิ่มเติมด้านสาธารณสุขของไทยที่คุมเข้ม จะช่วยเสริมความมั่นใจในการท่องเที่ยวไทย อย่างไรก็ตาม คาดหวังว่าเมื่อกลับมาเปิดรับลงทะเบียนผู้เดินทางเข้าประเทศแบบ Test & Go ในครั้งนี้แล้ว จะไม่มีการประกาศปิดอีก

ส่วนที่ประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์เศรษฐกิจ หรือ ศบศ. เห็นชอบในหลักการแนวทางส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ Thailand Wellness Sandbox ให้ไทยเป็นจุดหมายปลายทางการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพระดับโลก ปรับภาพลักษณ์หัวหินและชะอำ ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงสุขภาพแห่งใหม่ ควบคู่การพัฒนาท่องเที่ยวชายฝั่งทะเลด้านตะวันตก ภายใต้โครงการ Thailand Riviera นำเสนอสินค้าและบริการเชิงสุขภาพ เพื่อเพิ่มมูลค่าการใช้จ่ายในพื้นที่