ข่าวภาคค่ำ

รายงานพิเศษ : เร่งเสริมทุนภาคธุรกิจ EEC ฟื้นเศรษฐกิจไทย

ข่าวภาคค่ำ - พื้นที่ EEC กำลังเป็นความหวัง หรือเป็นอีกหนึ่งฟันเฟืองเศรษฐกิจ ที่จะช่วยพลิกฟื้นเศรษฐกิจไทยปีนี้ ซึ่งขณะนี้ผู้ประกอบการกำลังขาดสภาพคล่อง ติดตามจากรายงาน

เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก หรือ EEC หนึ่งความหวังในการผลักดันตัวเลขเศรษฐกิจไทยปีนี้ให้เติบโต แม้ที่ผ่านมา รัฐบาลจะอนุมัติการลงทุนไปแล้วกว่า 1.7 ล้านล้านบาท เป็นการลงทุนจากภาคเอกชนมากถึง 80% ผ่าน 12 อุตสาหกรรมเป้าหมาย แต่ก็ยังต้องอัดแรงขับเคลื่อน เพื่อให้ผู้ประกอบการฟันฝ่าวิกฤตโควิด-19 ไปให้ได้ หลังผู้ประกอบการในพื้นที่ EEC กว่า 170,000 ราย กำลังได้รับผลกระทบหนักด้านการเงิน

คณะกรรมการ EEC งัดหนทางช่วยเหลือ ด้วยการผนึกกำลังกับสถาบันการเงิน เข้าเสริมทุน สร้างสภาพคล่อง ให้ธุรกิจเดินหน้าต่อได้ ล่าสุดปล่อยสินเชื่อไปแล้ว 20,000 ราย วงเงินกว่า 10,000 ล้านบาท

แม้พื้นที่ลงทุนไทยจะได้เปรียบด้านภูมิศาสตร์ เสมือนเป็นศูนย์กลางของอาเซียน แต่ยังต้องปรับโหมดการให้บริการแบบ One Stop Service ให้ได้เต็มระบบ เพื่ออำนวยความสะดวกให้นักลงทุน คาด หากเป็นไปได้ตามเป้าหมาย จีดีพีเฉพาะพื้นที่ EEC ปีนี้ จะโตได้ไม่น้อยกว่า 5% และกลายเป็นอีกหนึ่งฟันเฟืองเสริมแกร่งให้ภาคธุรกิจ ต่อยอดการเติบโตของเศรษฐกิจไทย ที่เต็มไปด้วยอุปสรรคได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง