สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์

สนามข่าวชวนกิน : บั๋นหมี่ สะใภ้เวียดนาม

สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์ - ได้เวลาคนข่าวเล่าเรื่องกิน ด้วยสถานการณ์แบบโควิด-19 เรื่องการไปเที่ยวต่างประเทศช่างดูห่างไกล แต่ถ้าอยากกินอาหารต่างประเทศ เราก็จัดให้ได้ วันนี้จะพาไปกินอาหารเวียดนาม ต้องนึกถึง บั๋นหมี่ เมนูขนมปัง ที่มีไส้อยู่ตรงกลาง ร้านที่จะพาไปกินได้รสชาติเวียดนามแท้ ๆ แน่นอน เพราะสามีเจ้าของร้านเป็นคนเวียดนาม ทำเองหมด จะน่ากินขนาดไหนไปติดตามใน "สนมข่าวชวนกิน"

วันนี้พามาบุกแถวมหาวิทยาลัยหอการค้า ที่มีของกินเพียบ เพราะมีร้านเด็ดซ่อนอยู่ ขนาดที่ว่าชาวต่างชาติยังต้องมากิน แล้วสนามข่าวชวนกินจะพลาดได้อย่างไร กับ บั๋นหมี่ หรือขนมปังเวียดนาม ที่รสชาติเหมือนบินไปกินที่เวียดนามเลยละ

4 ไส้ที่สั่งมาวันนี้ ก็เป็นเมนูขายดีทั้งนั้น เริ่มจาก เมนู Signature Banhmi Special จัดไซซ์ใหญ่มาแบบจุใจไปเลย เมนูนี้เป็นไส้ที่ลูกค้าชอบ ทั้งแฮมชีส เบคอน ผักสลัด และมะเขือเทศ เลยเอามารวมกันเป็นเมนูเด็ด เมนูประจำของร้าน

ลองไส้แบบเวียดนามแท้ ๆ กันบ้าง ไส้หมูยอ ตับไก่ ใส่ผักแผ้วด้วย ช่วยแก้เลี่ยนได้ ลองกินกับขนมปังโฮลวีตบ้าง ก็อร่อยไม่แพ้กัน

อีกเมนูคือ บันหมี่ ฮอยอัน สไตล์ ใส่หมูยอ กุนเชียง ผักแผ้ว และซอสสูตรเฉพาะ ที่ได้แรงบันดาลใจจากร้านดังในฮอยอัน มาเพิ่มความมัน ความหอม ไม่เผ็ดเลย

อันสุดท้ายคือ บั๋นหมี่ หมูเกาหลี สะใภ้เวียดนามก็ชอบดูหนังเกาหลีเหมือนกัน เลยขอเอาหมูสามชั้นผัดซอสโคชูจังมาทำเป็นไส้ดูบ้าง เวียดนาม+เกาหลี ก็อร่อยเหมือนกัน

แบ๋งจึง คือชื่อเมนูนี้ ที่ประเทศเวียดนามเขาจะทำกินกันช่วงตรุษจีน เป็นข้าวเหนียว หมูสามชั้น และถั่วเหลือง อัดเป็นสี่เหลี่ยมห่อด้วยใบตอง แล้วเอาไปต้ม ก่อนกินก็เอามาหั่นแล้วทอด กินกับผักดองเวียดนาม

อาหารเวียดนาม จะขาดเฝอได้ยังไง เฝอเนื้อออสเตรเลีย ส่วนสันคอกับเนื้อยอ น้ำซุปสูตรของคุณแม่สามี มีกลิ่นเฉพาะที่ไม่เหมือนใคร ต้องมาลองเองจะรู้ว่าต่างจากที่เคยกินมาเลยละ

โรลกุ้งลายเสือ ตัวแป้งส่งตรงจากเวียดนาม ใช้กุ้งลายเสือตัวใหญ่ กินกับน้ำจิ้มถั่ว สูตรเฉพาะของที่ร้าน รสออกหวาน หรือชอบแซ่บ ๆ ก็มีน้ำจิ้มซีฟูดให้ด้วย

อิ่มแล้วจิบชาอีกสักหน่อย ชาดอกบัวนำเข้าจากเวียดนาม ใส่ซินนามอน เพิ่มความหอม ถ้าชอบหวานก็เติมน้ำผึ้งได้

และที่ขาดไม่ได้ก็คือ กาแฟเวียดนาม มีนมข้นหวานเพิ่มความหวานมัน หอม อร่อย แหม! วันนี้เหมือนได้มาเที่ยวทิพย์ที่เวียดนามเลยจริง ๆ

ตามมาลองกินกันได้ ร้านบั๋นหมี่ สะใภ้เวียดนาม อยู่ในซอยวิภาวดี 2 แยก 6 เข้ามา 200 เมตร ร้านอยู่ซ้ายมือ เปิดทุกวัน ยกเว้นวันอาทิตย์ ตั่งแต่ 10.00-19.30 น. แต่ช่วงนี้อาจจะต้องเน้นสั่งกลับไปกินที่บ้านก่อน