สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์

รายงานพิเศษ : ถูก ตร.สั่งลบคลิปขณะถูกค้น ทำได้หรือไม่

สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์ - เป็นอีกประเด็นที่น่าถกเถียง คือหากประชาชนถูกตำรวจเรียกตรวจค้น จะสามารถถ่ายคลิปตำรวจขณะปฎิบัติหน้าที่ได้หรือไม่ บางคนก็บอกว่าถ่ายได้ บางคนก็บอกว่าถ่ายไม่ได้ เป็นการละเมิด ล่าสุดมีช่างภาพเพจข่าวทางเฟซบุ๊กถูกตรวจค้น และก็ถูกตำรวจสั่งให้ลบคลิปที่ถ่ายไว้เช่นกัน ตำรวจทำได้หรือไม่ เรื่องราวจะเป็นอย่างไร ติดตามจากรายงานของคุณดารินทิพย์ วิมลพัฒน์

ความกังขาเรื่องการปฏิบัติหน้าที่หรือการใช้อำนาจหน้าที่ของตำรวจ มักจะเกิดขึ้นในสังคม ล่าสุด ช่างภาพเพจข่าวทางเฟซบุ๊ก ซึ่งมีผู้ติดตามกว่า 50,000 คน ถูกตำรวจสายตรวจ สน.หัวหมาก ขี่รถจักรยานยนต์มาปาดหน้า และโบกให้จอดระหว่างกำลังขี่รถจักรยานยนต์ไปทำงานในซอยรามคำแหง 24 เพราะไม่ได้สวมหมวกกันน็อค เมื่อจอดรถ และให้ตำรวจตรวจค้น ก็ไม่พบสิ่งของผิดกฎหมาย ตำรวจกลับเชิญตัวไปตรวจปัสสาวะต่อที่โรงพัก อ้างว่าช่างภาพรายนี้มีท่าทางคล้ายคนเสพยาเสพติด หากไม่ยินยอมจะถูกดำเนินคดีในข้อหา ขัดขวางเจ้าพนักงาน ทำให้ตัวช่างภาพรายนี้ยอมไปตรวจ และผลตรวจก็ไม่ได้พบสารเสพติด

แต่ที่คาใจคือตัวช่างภาพรายนี้ คือได้ถ่ายคลิปวิดีโอขณะถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจเรียกตรวจไว้ แต่กลับถูกข่มขู่ให้ลบคลิป หากไม่ยอมลบก็จะถูกดำเนินคดี จึงต้องไปพบผู้บังคับบัญชาของตำรวจนายดังกล่าว เพื่อสอบถามว่า การปฏิบัติหน้าที่ดังกล่าวถูกต้องหรือไม่

พนักงานส่งอาหารเดลิเวอรีรายนี้ มาร้องเรียนกับทีมข่าว หลังทีมข่าวลงพื้นที่ซอยที่เกิดเหตุ พร้อมเล่าประสบการณ์ที่ถูกตำรวจเรียกตรวจปัสสาวะ พร้อมพูดในลักษณะว่า หากเสพสารเสพติดมาให้รีบยอมรับ ตำรวจจะได้หาทางช่วยได้ คล้ายจะเรียกเก็บผลประโยชน์ตอบแทน

ดังนั้นจึงเกิดประเด็นข้อสงสัยว่า ตำรวจมีอำนาจในการเชิญตัวประชาชนไปตรวจปัสสาวะหาสารเสพติดมากน้อยแค่ไหน และประชาชนมีสิทธิที่จะถ่ายคลิปวิดีโอไว้เป็นหลักฐานเพื่อปกป้องตนเองหรือไม่

ด้านตำรวจ สน.หัวหมาก ก็ชี้แจงว่า ตำรวจสามารถเรียกตรวจค้นหรือการเชิญตัวไปตรวจปัสสาวะหาสารเสพติด หากมีเหตุต้องสงสัย และประชาชนสามารถถ่ายคลิปการปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจได้ แต่บางกรณีหากนำคลิปไปเผยแพร่ ก็อาจเข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ซึ่งจะต้องมีการเรียกสายตรวจนายดังกล่าวมาสอบถามข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น

ทีมข่าวยังได้โทรศัพท์ไปสอบถามข้อมูลกับ ทนายรัชพล ศิริสาคร ถึงประเด็นนี้ ซึ่งก็ได้คำตอบว่า ตำรวจสามารถเชิญตัวไปตรวจปัสสาวะได้ ต้องมีเหตุให้สงสัยที่ชัดเจน และการที่ประชาชนซึ่งมีส่วนได้ส่วนเสียโดยตรงกับเหตุการณ์ จะถ่ายคลิปวิดีโอไว้ก็ไม่ผิดกฎหมาย

สอดคล้องกับประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา ที่วางหลักการไว้ว่าในการตรวจค้น เจ้าพนักงานผู้ตรวจค้น ต้องแสดงความบริสุทธิ์ก่อนทำการค้น และให้มีพยานรับรู้ในการตรวจค้นอย่างน้อย 2 คน ดังนั้นการที่ผู้ถูกตรวจค้น จะถ่ายรูป เพื่อเป็นพยานหลักฐานในการดำเนินคดีหรือต่อสู้คดี จึงสามารถทำได้ แต่สิ่งสำคัญคืออย่าใช้อารมณ์ หรือไปโวยวายเจ้าหน้าที่ เพราะอาจถูกดำเนินคดี ฐานดูหมิ่นเจ้าพนักงาน ขัดขวางเจ้าพนักงาน หรือ ก่อความเดือนร้อนรำคาญได้ แต่ที่สำคัญ ตำรวจไม่มีอำนาจบังคับให้ลบคลิปวิดีโอหรือยึดกล้อง ยึดมือถือ