สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์

รายงานพิเศษ : แนะสังเกตฉลากก่อนซื้อทองตรุษจีน

สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์ - ใกล้เทศกาลตรุษจีน นอกจากหมู เห็ด เป็ด ไก่แล้ว ทองคำก็ขายดีไม่ต่างกัน แต่ก่อนจะตัดสินใจซื้อทอง ต้องตรวจเช็กให้ถี่ถ้วน แต่ต้องเช็กอะไรบ้าง ติดตามได้จากรายงาน

ทองคำ เป็นสินค้ายอดนิยม ที่ชาวไทยเชื้อสายจีนนิยมซื้อเก็บหรือมอบให้กันเป็นของขวัญ เพื่อความเป็นสิริมงคลในช่วงเทศกาลตรุษจีน ถึงแม้ปีนี้เศรษฐกิจซบเซาด้วยสถานการณ์โควิด-19 แต่ก็คาดว่าบรรยากาศการซื้อ-ขายทองคำ จะคึกกว่าวันธรรมดา

ทีมข่าว 7HD ลงพื้นที่ร้านทองย่านเยาวราช พร้อม สคบ. สุ่มตรวจร้านทองกว่า 30 ร้าน พบได้มาตรฐานทั้งหมด พร้อมแนะผู้บริโภค ก่อนตัดสินใจซื้อต้องสังเกตป้ายหน้าร้าน แสดงราคาซื้อ-ขายที่ชัดเจน ทองรูปพรรณทุกขนาด ต้องแสดงฉลากทองคำ บอกแหล่งที่มา ขนาด น้ำหนัก ราคา และค่ากำเหน็จ หากพบร้านใดไม่ปฏิบัติตาม ไม่ติดฉลาก หรือติดฉลากเท็จ จะมีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน 200,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ที่ต้องระวังคือการซื้อขายทองคำบนโลกออนไลน์ ร้านค้าต้องลงทะเบียนกับ สบค. มาก่อน เพื่อเป็นหลักประกันในการค้าขายที่ชัดเจน ซึ่งก่อนทำการซื้อขาย ผู้บริโภคต้องตรวจสอบให้ดี

สำหรับผู้บริโภคที่ถูกเอาเปรียบ หรือพบว่าทองรูปพรรณไม่จัดทำฉลาก รวมถึงติดฉลากเท็จ สามารถร้องเรียนได้ที่ สายด่วน สคบ. 1166