สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์

รายงานพิเศษ : เร่งหาสาเหตุดินไหล บ้านพัง จ.สมุทรปราการ

สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์ - เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างเร่งหาสาเหตุดินไหลทำบ้านพัง หลัง อบต.บางปลา พบว่าเจ้าของบ่อดินฝ่าฝืนคำสั่งหรือไม่ เพราะก่อนเหตุ 2 วัน ได้สั่งให้ระงับขุดดิน ขณะที่เจ้าของที่ดินให้เช่าเตรียมเรียกค่าเสียหาย 80 ล้านบาท ติดตามจากรายงานของคุณศิรัณพร มูลอุทก

เหตุระทึกเกิดขึ้นกลางดึกวันที่ 20 มกราคม ชาวบ้านที่อยู่ใกล้กับบ่อขุดดิน ในซอยศรีสัมพันธ์ หมู่ 15 ตำบลบางปลา อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ ต่างพากันวิ่งแตกตื่นหนีตาย อพยพผู้ป่วย ขนข้าวของเครื่องใช้ และขับรถหนีอย่างโกลาหม หลังดินเกิดการทรุดตัว ทำให้บ้านพังทลายลง

ที่เกิดเหตุพบดินไหลลึกกว่า 10 เมตร พร้อมซากปรักหักพัง โครงสร้างตัวบ้านพังราบเป็นหน้ากลอง บางหลังเห็นเพียงหลังคาบ้านโผล่พ้นผิวดิน สอบถามเจ้าของบ้าน เล่าว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นคล้ายฉากในภาพยนตร์

เจ้าของที่ดินให้เช่า เล่าว่า พื้นที่บริเวณดังกล่าวเคยเป็นบ่อปลาเก่า ต่อมามีการถมดินให้คนเช่าสร้างห้องพักอาศัยอยู่ กระทั่งวันที่ 17 มกราคม ดินเกิดทรุดและไหลลง มีน้ำในคลองไหลเข้าบ่อดินที่อยู่ติดกัน เจ้าของบ่อดินจึงให้ผู้รับเหมานำรถแบ็กโฮมาขุดซ่อมแนวคันคลอง แต่บริเวณดังกล่าวเป็นดินนิ่ม จึงทำให้ดินไหลเรื่อย ๆ จนนำมาสู่เหตุระทึก กลางดึกวันที่ 20 มกราคม บ้านดังลั่นก่อนจะค่อย ๆ ทรุดตัวลง จนต้องพากันหนีตายจ้าละหวั่น โชคดีที่ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต เบื้องต้นประเมินมูลค่าความเสียหายประมาณ 80 ล้านบาท

องค์การบริหารส่วนตำบลบางปลา เผยว่า บ่อขุดดินดังกล่าว ยื่นขออนุญาตในนามบุคคล ชื่อ นายนรินทร์ นรินทร์สุขสันติ ซึ่ง อบต.มีคำสั่งให้ระงับการขุดดินไปเมื่อวันที่ 18 มกราคม หลังเจ้าของบ้านร้องเรียนว่าเกิดเหตุดินทรุดตัว ในขณะที่ชาวบ้านให้ข้อมูลว่ามีรถบรรทุกขนาดเล็กเข้ามาขุดดินในพื้นที่ก่อนเกิดเหตุเพียงไม่กี่ชั่วโมง ทำให้ทาง อบต.จะมีการตรวจสอบข้อเท็จจริงอีกครั้งว่ามีการฝ่าฝืนคำสั่งของเจ้าพนักงานหรือไม่

ด้านผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการ ลงพื้นที่ตรวจสอบ พร้อมสั่งการให้อำเภอบางพลี เร่งตรวจสอบหาสาเหตุของดินไหล ว่าเกี่ยวข้องกับบ่อขุดดินขนาดใหญ่ที่อยู่ด้านข้างหรือไม่

การให้ความช่วยเหลือ เจ้าของบ่อดินประสานมายังเจ้าของที่ดิน จะมอบเงินชดเชยให้กับชาวบ้านครัวเรือนละ 4,000 บาทในเบื้องต้น เพื่อไปหาห้องเช่าชั่วคราว ระหว่างที่รอการพูดคุยประเมินมูลความเสียหายที่เกิดขึ้น

ล่าสุดมีบ้านพังเสียหายแล้ว 28 หลัง ทั้งนี้ อบต.บางปลา ได้ประสานกับสำงานโยธาธิการและผังเมืองจังหวัดสมุทรปราการ ส่งวิศวกรเข้าสำรวจโครงสร้างและวิเคราะห์ชั้นดิน เพื่อหาสาเหตุที่แท้จริง โดยจะเร่งดำเนินการให้แล้วเสร็จภายใน 7 วัน