ข่าวในพระราชสำนัก

สมเด็จเจ้าฟ้าฯ กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี​ ทรงนำข้าราชบริพารในพระองค์ ร่วมบรรจุกล่องยังชีพพระราชทาน เพื่อเชิญไปมอบแก่ประชาชนและเกษตรกรที่ประสบความเดือดร้อนจากโรคระบาดในสุกร​ในพื้นที่ภาคเหนือ

เวลา​ ​​15.00 น. วันนี้ สมเด็จเจ้าฟ้าฯ กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี ​เสด็จออก ณ ท้องพระโรง ตำหนักทิพย์พิมาน อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา ทรงนำพลเรือเอก สมประสงค์ นิลสมัย ผู้บัญชาการทหารเรือ ข้าราชการกองทัพเรือ พร้อมด้วยข้าราชบริพารในพระองค์ ร่วมบรรจุกล่องยังชีพพระราชทาน รวม 300 ชุด เพื่อเชิญไปมอบแก่ประชาชนและเกษตรกร ที่ประสบความเดือดร้อนจากโรคระบาดในสุกร​ ในจังหวัดแม่ฮ่องสอน แพร่ และ เพชรบูรณ์ จังหวัดละ 100 ชุด เพื่อเป็นการสร้างขวัญกำลังใจ และบรรเทาความเดือดร้อนในเบื้องต้น​  

​ทั้งนี้​ ​ด้วยทรงรับทราบถึงปัญหาความเดือดร้อนจากสถานการณ์ของโรคระบาดในสุกร ซึ่งส่งผลกระทบต่อประชาชน และเกษตรกรผู้เลี้ยงสุกร รวมถึงค่าครองชีพที่สูงขึ้น ทรงห่วงใยและทรงติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด ทรงหาแนวทางเพื่อแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น พร้อมกันนี้ มีพระดำริให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งฟื้นฟูอาชีพทางเลือกให้กับประชาชนและเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบ อาทิ การเลี้ยงไก่พันธุ์ไข่ การเลี้ยงปลาน้ำจืด เช่น ปลานิลจิตรลดา ซึ่งเป็นปลาเศรษฐกิจ แพร่ขยายพันธุ์ได้ง่าย มีรสชาติอร่อย เพื่อเป็นการบรรเทาปัญหาในระยะสั้น แต่หากสถานการณ์โรคระบาดในสุกรคลี่คลายลง อาชีพทางเลือกที่ได้พระราชทานคำแนะนำ อาจจะเป็นอาชีพที่สร้างงาน สร้างรายได้ให้กับประชาชนและเกษตรกรเพิ่มขึ้นทางหนึ่ง​

​สำหรับการบรรจุกล่องยังชีพพระราชทานด้วยพระองค์เองในแต่ละครั้ง ทรงมีพระประสงค์ที่จะพระราชทานความช่วยเหลือประชาชนและเกษตรกรให้ทันท่วงที รวม 23 จังหวัด จำนวน 2,400 ชุด เพื่อเป็นการบรรเทาความเดือดร้อนในเบื้องต้น นับพระกรุณาธิคุณ ที่ทรงมีพระเมตตาต่อผู้ประสบความเดือดร้อน ในการนี้ทรงมีพระดำรัสขอบใจ พลเรือเอก สมประสงค์ นิลสมัย ผู้บัญชาการทหารเรือ และข้าราชการกองทัพเรือ ที่มาร่วมบรรจุสิ่งของพระราชทาน

ข่าวอื่นในหมวด