สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์

สธ.เปิดฉีดวัคซีนเข็ม 4 ในผู้ใหญ่

สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์ - ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ใน กรุงเทพมหานคร พุ่งทะลุหลักพัน เป็นวันที่ 3 และพบว่าเป็นการติดเชื้อจากสายพันธุ์โอมิครอนกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่ กระทรวงสาธารณสุข เตรียมเปิดลงทะเบียนให้ประชาชน ฉีดวัคซีนโควิด-19 เข็ม 4 ในวันที่ 27 มกราคมนี้ และพร้อมฉีด วันที่ 1 กุมภาพันธ์เป็นต้นไป

กทม.ติดเชื้อทะลุ 1,000 คน เป็นวันที่ 3
พื้นที่กรุงเทพมหานคร มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทะลุ 1,000 คน ติดต่อกันเป็นวันที่ 3 อยู่ที่ 1,143 คน โดยส่วนใหญ่ พบอัตราการติดเชื้อสายพันธุ์โอมิครอน 86 เปอร์เซ็นต์ แซงหน้าสายพันธุ์เดลตาแล้ว รองลงมา เป็นจังหวัดสมุทรปราการ 645 คน ชลบุรี 395 คน ภูเก็ต 385 คน และ นนทบุรี 359 คน

ด้าน นายขจิต ชัชวานิชย์ ปลัดกรุงเทพมหานคร ยอมรับว่า การติดเชื้อในกรุงเทพมหานครเพิ่มสูงขึ้น โดยเฉพาะการระบาดของโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน ที่ติดง่าย แพร่เชื้อไว ทำให้ กทม.ต้องออกปฏิบัติการเชิงรุก ลุยตรวจ ATK ตามชุมชนต่างๆ เพื่อแยกผู้ติดเชื้อออกมากักตัว รักษาอาการ จนถึงวันที่ 31 มกราคม รวมทั้งสิ้น 80 ชุมชน

หากผลตรวจ ATK ออกมาเป็นบวก คือ ติดเชื้อ หรือ แสดงผลลวง แต่มีอาการน่าสงสัยจะส่งเข้ากระบวนการตรวจซ้ำด้วยวิธี RT-PCR ทันที ที่จุดบริการเดียวกัน หากมีผลยืนยันติดเชื้อ เจ้าหน้าที่จะประเมินอาการ เพื่อส่งตัวไปรักษา ทั้งในรูปแบบ แยกกักที่บ้าน Home Isolation หรือ ศูนย์พักคอยเพื่อส่งต่อ Community Isolation หรือ ส่งต่อรักษาในโรงพยาบาลตามระดับความรุนแรงของอาการ

สธ.เปิดฉีดวัคซีนเข็ม 4 ในผู้ใหญ่
สำหรับความพร้อมการฉีดวัคซีนโควิด-19 เข็ม 4 ทางด้าน แพทย์หญิงมิ่งขวัญ วิชัยดิษฐ ผู้อำนวยการศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ กล่าวว่า ขณะนี้ เตรียมเปิดให้ประชาชนทั่วไป ลงทะเบียนเข้ารับการฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้น เป็นเข็มที่ 4 ในวันที่ 27 มกราคมนี้ เฉพาะผู้ที่ฉีดวัคซีนชนิดเชื้อตายมาแล้ว 2 เข็ม และฉีดเข็ม 3 เป็น แอสตราเซนเนกา หรือ ไฟเซอร์ โดยจะพร้อมฉีดเข็ม 4 วันที่ 1 กุมภาพันธ์เป็นต้นไป 

เช่นเดียวกับที่ โรงพยาบาลนพรัตนราชธานี จะเปิดให้ลงทะเบียนฉีดเข็ม 4 วันที่ 27 มกราคมเป็นต้นไป และให้บริการพร้อม ในวันที่ 1 กุมภาพันธ์ ที่ศูนย์ฉีดวัคซีนนอกสถานที่แฟชั่นไอส์แลนด์

สำหรับสูตรวัคซีน เข็ม 4 เฉพาะผู้ที่ฉีดวัคซีนชนิดเชื้อตายมาแล้ว 2 เข็ม และเข็ม 3 เป็นแอสตราเซนเนกา หรือ ไฟเซอร์ จะได้วัคซีนเข็ม 4 เป็นชนิดเดียวกับเข็ม 3 ที่เคยบูสเตอร์ คือ แอสตราเซนเนกา หรือ ไฟเซอร์ เท่านั้น