สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์

กรมการแพทย์แผนไทยฯ เร่งจัดส่งยาช่วยโควิด-19 ภาคใต้

สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์ - กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก ออกหน่วยแพทย์เคลื่อนที่เพื่อสร้างความรู้ให้กับชาวบ้านในพื้นที่ภาคใต้ เกี่ยวกับการรักษาสุขภาพหลังการติดเชื้อโควิด-19 โดยการใช้สมุนไพรไทยในการรักษาและบรรเทาอาการป่วย

นายแพทย์ยงยศ ธรรมวุฒิ อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยแลการแพทย์ทางเลือก พร้อมด้วยผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร , แพทย์สาธารณสุขประจำจังหวัด ไปตรวจเยี่ยมและให้กำลังใจเครือข่ายแพทย์แผนไทย ที่โรงเรียนเทศบาลบ้านท่าตะเภา อำเภอเมือง จังหวัดชุมพร หลังจากที่มีการดำเนินคดีโครงการ "แพทย์แผนไทยสู้ภัยโควิด-19" ในการจัดส่งหน่วยแพทย์แผนไทยเคลื่อนที่ ไปให้คำแนะนำในการดูแลสุขภาพตัวเอง และนำยาที่ทำจากสมุนไพรไทย ไปมอบให้กับกลุ่มเสี่ยงติดเชื้อโควิด-19 และกลุ่มผู้ป่วยที่ผ่านการติดเชื้อมาแล้วระยะหนึ่ง กำลังอยู่ในช่วงการพักฟื้นอาการป่วยให้กลับมาเป็นปกติ

นายแพทย์ยงยศ เปิดเผยว่า ส่วนใหญ่ผู้ป่วยโควิด จะมีอาการไข้ ตัวร้อน อ่อนเพลีย ปวดตามข้อหรือกล้ามเนื้อ อารมณ์เปลี่ยนแปลง มีปัญหาเรื่องการนอนหลับ จากความวิตกกังวล ซึ่งยาสมุนไพรไทยที่คัดสรรมา จะเน้นรักษาและบรรเทาอาการป่วยเหล่านี้ ให้ผู้ป่วยฟื้นฟูทั้งสุขภาพกายและสุขภาพใจ ให้กลับมามีสุขภาพแข็งแรงได้ดังเดิม และเชื่อว่าเมื่อผู้ป่วยได้ลองใช้ยาสมุนไพรไทยแล้วเห็นผลลัพธ์ในการรักษา ก็จะทำให้เกิดความเชื่อมั่นต่อผลิตภัณฑ์สมุนไพรของไทย ที่จะส่งผลดีต่อการกระตุ้นเศรษฐกิจต่อไปในอนาคตด้วย

ส่วนการช่วยเหลือผู้ป่วยโควิด-19 ในพื้นที่กรุงเทพฯ โรงพยาบาลราชพิพัฒน์ ได้รับความร่วมมือจากกลุ่มจิตอาสาภาคเอกชน ที่อาสาช่วยกระจายยารักษาอาการป่วยโควิด-19 ไปยังผู้ป่วยที่พักรักษาตัวอยู่ที่บ้าน หรือกลุ่ม Home Isolation

นายสมพงษ์ เผอิญโชค ตัวแทนกลุ่มจิตอาสาภาคเอกชน เปิดเผยว่า ได้ให้พนักงานของบริษัทที่มีที่พักอาศัยอยู่ในละแวก และสมัครใจเป็นจิตอาสา ให้ช่วยนำยาและอาหารไปจัดส่งให้ผู้ป่วยที่กักตัวรักษาที่บ้าน ซึ่งแต่เดิมทางโรงพยาบาลจะต้องว่าจ้างพนักงานรับ-ส่งสินค้า หรือไรเดอร์ เป็นคนนำไปส่งให้กับผู้ป่วยตามบ้าน ทำให้มีภาระค่าใช้จ่ายแต่ละวันค่อนข้างสูง การช่วยเหลือดังกล่าวจึงเป็นการแบ่งเบาภาระให้กับโรงพยาบาล

ที่ มูลนิธิมาสเตอร์รูม่า อำเภอดอยหล่อ จังหวัดเชียงใหม่ ว่าที่ร้อยตรี ธนิตศักดิ์ ดารามั่น คณะทำงานรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย พร้อมกลุ่มจิตอาสา นำสิ่งของที่เป็นเครื่องมือทางการแพทย์ เช่น น้ำยาฆ่าเชื้อโรค, เครื่องวัดอุณหภูมิ, หน้ากากอนามัย, ถุงมือยางและชุด PPE รวมถึงเครื่องอุปโภคบริโภค เช่น เสื้อผ้า ถุงเท้า ข้าวสารอาหารแห้ง ไปมอบให้กับมูลนิธิฯ เพื่อส่งต่อไปยังผู้พิการทางสายตา และชาวบ้านในจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนจากผลกระทบการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19

ส่วนที่มัสยิดบ้านม้าเกาะบน เขตสะพานสูง กรุงเทพฯ มีการจัดงานระดุมทุนเพื่อให้การช่วยเหลือครูและนักเรียนเป็นประจำทุกปี โดยปีนี้มี กลุ่มเพื่อนศิลปชัย บุญราย ซึ่งเป็นกลุ่มจิตอาสา นำชุดตรวจโควิด-19 แบบการตรวจด้วยน้ำลาย ไปสาธิตวิธีการตรวจและแจกจ่ายชุดตรวจให้กับชาวบ้านในชุมชน ครู และเด็กนักเรียน เพื่อช่วยบรรเทาความเดือดร้อนในการจัดหาชุดตรวจโควิดฯ และค่าใช้จ่ายของผู้ปกครอง