สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์

พ่อค้าแม่ค้ารถพุ่มพวงท้อใจ ของแพงขายยาก จ.นนทบุรี

สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์ - ข้าวของที่แพงขึ้น นอกจากจะทำให้ผู้บริโภคเดือดร้อนแล้ว พ่อค้าแม่ค้ารถพุ่มพวง ที่ขับรถตระเวนไปขายตามหมู่บ้าน บ่นท้อใจไปตาม ๆ กัน น้ำมันก็แพง สินค้าที่รับมาซื้อก็แพง จนลูกค้าหดหายไปหมดแล้ว

ผู้สื่อข่าวของเราไปตระเวนสำรวจตามหมู่บ้านต่างๆ ในพื้นที่อำเภอบางบัวทอง จังหวัดนนทบุรี ซึ่งก็มักจะมีบรรดารถพุ่มพวง โดยเฉพาะรถที่ขายพวกผักสด เนื้อสัตว์ ที่ขับรถเข้าไปขายของอำนวยความสะดวกถึงหน้าบ้าน ซึ่งพ่อค้าแม่ค้ารถพุ่มพวง ก็เปิดใจกับทีมสนามข่าวเสาร์-อาทิตย์ว่า ตั้งแต่เนื้อหมูราคาแพง ทำให้ตอนนี้อาหารสดแทบทุกชนิดปรับราคาขึ้นตามไปด้วย ทั้งเนื้อไก่ ผักสดหลายชนิด ทำเอาลูกค้าหดหายไปหมด เพราะบางคนก็ไม่มีกำลังซื้อ ส่วนเนื้อหมูที่แพง ตอนนี้ก็ลดปริมาณการขาย โดยนำมาแค่วันละ 2 กิโลกรัมเท่านั้น ตระเวนขายทั้งวันบางวันก็ขายไม่หมด เพราะคนไม่ซื้อ แถมราคาน้ำมันยังขึ้นไม่หยุด เรียกว่าซ้ำเติม กันเข้าไปอีก ชีวิตพ่อค้าแม่ค้ารถพุ่มพวง ตอนนี้ไม่ต้องพูดถึงกำไร เอาแค่เลี้ยงตัวเองและครอบครัวได้โดยไม่ขาดทุนยังยาก

ขณะที่คนซื้อ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นบรรดาแม่บ้าน หรือผู้สูงอายุ ที่อยู่บ้านคอยทำกับข้าวครอบครัว ก็บอกว่า เมื่อก่อนกำเงินออกมา 100 บาท ซึ้อได้หลายอย่าง สมัยหมูกิโลกรัมละ 100 บาท ก็ได้เนื้อหมูตั้งครึ่งกิโลกรัม อีก 50 บาท ก็ซื้อผักเครื่องปรุง ทำกับข้าวกินได้หลายอย่าง หลายมื้อ แต่ตอนนี้เงิน 100 บาท ได้เนื้อหมูไม่กี่ขีด ทำกับข้าวได้น้อยลง ก็ต้องขอเงินลูก ๆ หลาน ๆ เพิ่ม หรือไม่ก็เลี่ยงไปซื้อโปรตีนชนิดอื่นที่มีราคาถูกแทน