สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์

ภาพเป็นข่าว : เมรุปันสุข แจกบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปนับหมื่นซอง จ.ตาก

สนามข่าวเสาร์-อาทิตย์ - ฮือฮาไอเดียแปลก ใช้บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ตกแต่งเมรุเผาศพ แทนดอกไม้สด ได้บุญสองชั้น คนตายได้บุญ คนอยู่ได้อิ่มท้อง

กลายเป็นกระแสฮือฮา ในสังคมออนไลน์ ที่สุสานหลวงแม่สอด ตำบลแม่สอด อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก เมื่อเจ้าภาพ หรือญาติพี่น้องผู้เสียชีวิต ได้นำบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปนับพันๆซองมูลค่านับแสนบาท วางบนราวบันไดทางขึ้นเมรุเผาศพ และรอบ ๆ ในการจัดงานพิธีศพ นายแดง เครือเทพ ซึ่งเสียเสียชีวิตในวัย 84 ปี ข้าราชการครูบำนาญ ซึ่งเป็นที่แปลกตาของผู้ไปร่วมงาน เพราะเป็นครั้งแรกในพื้นที่ชายแดนอำเภอแม่สอดที่มีการจัดตกแต่งเมรุเผาศพ ด้วยอาหารแห้งแทนดอกไม้สดที่เสร็จงานต้องทิ้งไปโดยเปล่าประโยชน์

ทางครอบครัว และญาติ ๆ หารือกัน มีมตินำบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป อาหารกระป๋องไปวางในบริเวณงาน เพื่อเป็นการทำบุญครั้งสุดของผู้วายชนม์ เนื่องจากตอนที่ ครูแดง มีชีวิตอยู่เป็นคนที่ทำบุญมาตลอด สงสารคนยากคนจน และก่อนเสียชีวิตยังมีความเป็นห่วงผู้ลี้ภัยสงครามชาวเมียนมา ที่เข้ามาอาศัยอยู่ตามแนวชายแดนประเทศไทย

โดยใช้เวลาตกแต่งนานกว่า 9 ชั่วโมง ตั้งชื่อว่า "เมรุปันสุข คนตายได้บุญ คนอยู่ได้อิ่มท้อง" ซึ่งสิ่งของอาหารแห้งนับหมื่นชิ้นในงานวันนี้จะถูกส่งมอบให้ฝ่ายปกครองอำเภอแม่สอดนำไปมอบบริจาคให้แก่ชาวกะเหรี่ยง ที่หนีภัยการสู้รบที่พักอาศัยอยู่ในพื้นที่ปลอดภัยชั่วคราวชายแดนอำเภอแม่สอดได้นำไปรับประทานและนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์ต่อเพื่อนมนุษย์ต่อไป สมดั่งที่ครูแดงตั้งใจสั่งเสียไว้