ข่าวภาคค่ำ

คอลัมน์หมายเลข 7 : ตรวจงบประมาณอาหารกลางวันเด็กนักเรียน

ข่าวภาคค่ำ - คอลัมน์หมายเลข 7 วันนี้ ชวนท่านผู้ัชมตรวจสอบงบประมาณอาหารกลางวันเด็กนักเรียน ปีงบประมาณ 2565 จัดสรรกันแค่ไหน ในบางพื้นที่ถูกตั้งคำถามอาหารไม่เหมาะสมกับนักเรียนอย่างไร ติดตามจากคุณสมจิตต์ นวเครือสุนทร

เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมามีประเด็นที่เพจ "หมาเฝ้าบ้าน" เผยแพร่ภาพอาหารกลางวันเด็กนักเรียนโรงเรียนวัดท่าเหว จังหวัดเพชรบุรี พร้อมข้อความ "นี่คือสภาพอาหารกลางวันของเด็กนักเรียนโรงเรียนวัดท่าเหว ตำบลท่าแลง อำเภอท่ายาง จังหวัดเพชรบุรี อย่างมื้อนี้เป็นก๋วยเตี๋ยวโหรงเหรง กับฝรั่งอีกชิ้น บางวันก็มีแค่กับข้าวอย่างเดียว ไม่มีขนมหรือผลไม้" เกิดกระแสร้อนฉ่าบนโลกออนไลน์ ไม่พอใจกับภาพที่เห็น แต่ผู้บริหารโรงเรียนยืนยัน ไม่ได้เป็นอย่างที่คิด โดยอ้างว่ามีอาหารเติมให้เด็กตลอด ไม่มีอด มีแต่อิ่ม พร้อมคุณค่าทางโภชนาการ แต่ที่ปรากฏภาพในทางลบ เพราะมีปัญหาภายในระหว่างครูบางคนกับผู้บริหารโรงเรียน

ในขณะที่ครูสาวที่ถูกพาดพิงว่าไม่พอใจการบริหาร จึงนำภาพลบไปเผยแพร่บนโลกออนไลน์ ให้โรงเรียนเกิดความเสื่อมเสียก็โต้กลับว่า ถูกผู้อำนวยการโรงเรียนกลั่นแกล้งมาโดยตลอด และยืนยันไม่เคยนำภาพไปเผยแพร่ตามที่มีการกล่าวหา

ปัญหาที่เกิดขึ้นทำให้ นายสุรวิทย์ ทับเหล็ก ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเพชรบุรี เขต 2 นำคณะกรรมการสถานศึกษาฯ ลงพื้นที่โรงเรียนดังกล่าว พร้อมให้ทั้งคู่มาปรับความเข้าใจ รวมถึงชี้แจงประเด็นที่เกิดขึ้น และให้ทั้งสองฝ่ายทำข้อตกลง ไม่ให้มีปัญหาต่อกันอีกรวมทั้งตั้งกรรมการเข้าไปตรวจสอบว่า มีการจัดอาหารกลางวันที่ด้อยคุณภาพจริงหรือไม่

คอลัมน์หมายเลข 7 ตรวจสอบการจัดงบประมาณปี 2565 เกี่ยวกับอาหารกลางวันของนักเรียนตั้งแต่อนุบาล 1 - ประถมศึกษาปีที่ 6 ซึ่งมีทั้งหมด 49,861 โรงเรียน จำนวนนักเรียน 5,894,420 คน พบว่ามีการปรับเพิ่มจากปีงบประมาณ 2564 ร้อยละ 5 เป็น 21 บาทต่อคนต่อวัน วงเงินงบประมาณกว่า 25,436 ล้านบาท แบ่งอุดหนุนให้องค์การปกครองส่วนท้องถิ่นกว่า 23,561 ล้านบาท และจัดสรรให้สำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ สำหรับนักเรียนเอกชนอีกกว่า 1,874 ล้านบาท ซึ่งสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ก็มีการตรวจสอบการใช้งบประมาณส่วนนี้ว่า ต้องเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ ไม่รั่วไหล

ในโรงอาหารก่อนเด็ก ๆ จะกินข้าวกลางวัน เราจะได้ยินบทพิจารณาอาหาร ผ่านเสียงท่องของเด็ก ๆ ว่า...

และคงจะยิ่งน่าสงสารประเทศ หากงบประมาณจากภาษีประชาชนไปไม่ถึงนักเรียนอย่างแท้จริง