เจาะประเด็นข่าว 7HD

ของไหว้ตรุษจีนขึ้นราคา ชาวบ้านบ่นรัฐไม่ช่วย

เจาะประเด็นข่าว 7HD - สำรวจราคาของไหว้ช่วงเทศกาลตรุษจีน ภายในตลาดสดเทศบาลนคร-นครราชสีมา พบสินค้าส่วนใหญ่ยกขบวนพาเหรดขึ้นราคา ทั้งหัวหมู เป็ด ไก่ รวมทั้งขนมของไหว้ และกระดาษไหว้ ไม่เว้นแม้แต่ประทัด

ทีมข่าวลงพื้นที่ตรวจสอบราคาของไหว้ในช่วงเทศกาลตรุษจีน ภายในตลาดสดเทศบาลนคร-นครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา พบว่า ทั้งหัวหมู เนื้อหมู รวมถึงเป็ด ไก่ต่างก็ขยับราคาสูงขึ้นกว่าเดิมเช่น หมูสามชั้น น้ำหนักครึ่งกิโลกรัม ขายชิ้นละ 180 บาท จากที่ก่อนหน้านี้ราคา 150-160 บาท ขณะที่หัวหมูก็ปรับราคาสูงขึ้นเป็นหัวละ 750-800 บาท จากเดิมที่เคยขายในราคาหัวละ 450-600 บาท รวมทั้งเป็ดและไก่ ก็มีราคาสูงขึ้น

แม่ค้าหลายคน บอกเป็นเสียงเดียวกันว่า ก่อนถึงเทศกาลตรุษจีนอาจจะมีการปรับราคาเพิ่มสูงขึ้นอีกในส่วนของหมูและขนมมงคลสำหรับไหว้ต่าง ๆ ก็มีการปรับราคาสูงขึ้นเช่นกัน ไม้เว้นแม้แต่กระดาษไหว้และประทัด รวมถึงผลไม้ โดยเฉพาะกล้วยหอมมีราคาหวีละ 120-150 บาท

ส่วนที่ตลาดสดพิมลชัย ภายในเขตเทศบาลนครยะลา พื้นที่ตัวเมือง จังหวัดยะลา ล่าสุดเมื่อช่วงเช้าของวันนี้ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา พร้อมด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่สำรวจราคาสินค้าของไหว้เทศกาลตรุษจีน เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชนและ ผู้บริโภคและป้องกันการฉวยโอกาสขึ้นราคาสินค้า พร้อมกำชับให้พ่อค้าแม่ค้าปฏิบัติตาม พ.ร.บ.ว่าด้วย ราคาสินค้าและบริการ พ.ศ. 2542 ต้องติดป้ายแสดงราคาสินค้าอย่างชัดเจน หากฝ่าฝืนมีีโทษปรับไม่เกิน 10,000 บาท ส่วนการจำหน่ายสินค้าราคาแพงเกินสมควร มีโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปีหรือปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ