รอบรั้วเอเชีย

อินเดีย ติดเชื้อโควิด-19 เพียงวันเดียว กว่า 3.3 แสนคน

กระทรวงสาธารณสุขอินเดีย รายงานพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ ในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา เพิ่มกว่า 333,000 คน ลดลงจากวานนี้เล็กน้อย ที่มีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น 337,000 คน ทำให้ขณะนี้อินเดียมียอดผู้ติดเชื้อ ที่ยังคงรักษาตัวที่กว่า 2.1 ล้านคน และมีผู้เสียชีวิตกว่า 489,000 คน โดยตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่ของอินเดียเพิ่มขึ้นเป็น 17.78 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่อัตราติดเชื้อรายใหม่ตลอดสัปดาห์เพิ่มขึ้น 16.87 เปอร์เซ็นต์

ทั้งนี้ อินเดีย ฉีดวัคซีนให้ประชาชนเข็มแรกแล้วราว 94 เปอร์เซ็น และมีผู้ได้รับการฉีดครบ 2 เข็มแล้ว 72 เปอร์เซ็นต์

ขณะที่ทางการกัมพูชา ออกแถลงการณ์อนุญาตให้ผู้ป่วยติดเชื้อ สายพันธุ์โอมิครอน สามารถรักษาตัวอยู่ที่บ้านได้ โดยไม่จำเป็นต้องเข้าสู่กระบวนการรักษาในโรงพยาบาล ทว่ายังต้องปฏิบัติตามระเบียบและขั้นตอนการรักษา ที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนดอย่างเคร่งครัด โดยให้เหตุผลว่า แม้เชื้อสายพันธุ์ดังกล่าว จะแพร่ระบาดได้รวดเร็ว แต่มีความร้ายแรงน้อยกว่าเชื้อเดลตาและแอลฟา ขณะที่ชาวต่างชาติ ซึ่งติดเชื้อโอมิครอน สามารถเข้ารับการรักษาได้ ตามสถานที่ที่ต้องการ เช่น สถานเอกอัครราชทูต โรงพยาบาล หรือโรงแรม โดยต้องปฏิบัติตามมาตรฐานด้านสาธารณสุขอย่างเคร่งครัดด้วยเช่นกัน

ด้านประธานคณะเจ้าหน้าที่บริหาร ของบริษัทไฟเซอร์ ออกมากล่าวว่า การฉีดวัคซีนโควิด-19 เข็มกระตุ้น ควรฉีดปีละ 1 ครั้ง เพราะเป็นระยะเวลาที่เหมาะสม มากกว่าการฉีดทุก 4 เดือน หรือ 5 เดือน เนื่องจากการฉีดทุก 1 ปี ทำให้ประชาชนสามารถจดจำได้ง่าย พร้อมทั้งเปิดเผยว่า วัคซีนไฟเซอร์สำหรับเชื้อโอมิครอนโดยเฉพาะ คาดว่าจะสามารถยื่นเรื่องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องพิจารณาอนุมัติ ได้อย่างเร็วที่สุด ในเดือน มีนาคมปีนี้