ข่าวภาคค่ำ

ก.พาณิชย์ เตรียมจัดคาราวานขายสินค้าราคาถูก

ข่าวภาคค่ำ - กระทรวงพาณิชย์ เร่งหารือผู้ผลิตสินค้า ขอความร่วมมือตรึงราคา และลดราคาสินค้าจำเป็น เตรียมพร้อมเปิดโครงการ "โมบายพาณิชย์ลดราคา ช่วยประชาชน" Lot17

ประชาชนจำนวนมาก ไปรอคิวจับจ่ายสินค้าราคาถูก จากรถโมไบล์ พาณิชย์ลดราคา ช่วยประชาชน สินค้าที่ได้รับความสนใจมากเป็นพิเศษ ชนิดที่เรียกได้ว่า แทบทุกคนต้องซื้อติดมือกลับบ้าน คือ สุกร เนื้อแดง ซึ่งขายเพียงราคากิโลกรัมละ 150 บาท,ไข่ไก่ แผงละ 80 บาท หรือ ฟองละ 2 บาท 60 สตางค์ ต่ำกว่าราคาไข่ไก่ คละหน้าฟาร์ม ,ส่วนน้ำมันปรุงอาหาร ขายขวดละ 48 บาท

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ลงพื้นที่รับฟังข้อเรียกร้องของประชาชนย่านแขวงสีกัน เขตดอนเมือง กรุงเทพมหานคร พร้อมรับปากจะเร่งเดินหน้า โครงการ "โมบายพาณิชย์ลดราคา ช่วยประชาชน" Lot17 หลังได้รับอนุมัติงบประมาณจากคณะรัฐมนตรี ระหว่างนี้กำลังหารือกับเกษตกร, ผู้ผลิต, ผู้จัดจำหน่าย ว่าจะตรึงราคาหรือลดราคาสินค้ากลุ่มใดเพิ่มเติมได้บ้าง พร้อมยอมรับปัญหาเนื้อสุกรราคาแพง เป็นการบ้านข้อใหญ่ ที่รัฐบาลจะต้องเร่งแก้ปัญหาตั้งแต่ต้นทาง ด้วยการป้อนสุกรเข้าสู่ระบบ เพื่อทดแทนปริมาณที่หายไปกว่า 30%

ล่าสุดได้รับรายงานว่า ราคาเนื้อสุกรเริ่มทรงตัวแต่ราคายังสูง คาดว่าคงต้องใช้เวลาอีกระยะ และในสัปดาห์นี้จะเชิญผู้ขายสินค้าที่เกี่ยวข้องกับเทศกาลตรุษจีน หารือถึงแนวทางตรึงราคาสินค้า เพื่อให้ความช่วยเหลือประชาชน