สนามข่าว 7 สี

อนุวัตจัดให้ : การหาปลาแบบลากเบ็ด อ.บ้านนาเดิม จ.สุราษฎร์ธานี ตอน 1

สนามข่าว 7 สี - อนุวัตจัดให้ วันนี้ จะพาคุณผู้ชมไปดูภูมิปัญญาของชาวบ้าน อำเภอบ้านนาเดิม จังหวัดสุราษฎร์ธานี ที่ใช้วิธีการหาปลาที่เชื่อว่าหลายคนไม่เคยเห็น เค้าหาแบบไหน ติดตาม อนุวัตจัดให้ 

โอโห้...ได้ปลาเยอะขนาดไหน เค้าใช้วิธีอะไรในการจับปลา ผู้ใหญ่โต ผู้ใหญ่บ้านบ้านห้วยทราย หมู่ 3 ตำบลทรัพย์ทวี อำเภอบ้านนาเดิม จังหวัดสุราษฎร์ธานี จะสาธิตให้ทีมงานอนุวัตจัดให้ดู

เชื่อว่าคุณผู้ชมหลายคนไม่เคยเห็น ชาวบ้านทีนี่เค้าเรียกว่า การหาปลาแบบลากเบ็ด ผู้ใหญ่โต พร้อมทีมงานพาพวกผมลุยเข้าไปในทุ่งที่น้ำกำลังเริ่มลดระดับลง ทำให้ปลาลงมารวมกัน

สวนปาล์มน้ำขัง เป็นที่หมายของเรา การหาปลาแบบลากเบ็ดแบบนี้ จะเหนื่อยในช่วงแรก แต่จะสบายในตอนหลัง

วันนี้ขอสวมบทพระสังข์เรียกปลากันหน่อย ขั้นตอนแรกต้องนำไม้มาปักตามจุดที่จะลากเบ็ด วนรอบเป็นวงกลม อยากลากมากก็วงใหญ่ ลากน้อยก็วงเล็ก แล้วแต่สภาพพื้นที่ ต่อมาต้องลุยลงน้ำ สภาพไม่เหมือนพระสังข์เท่าไหร่

ต้องทำเส้นทางที่จะลากเบ็ดไม่ให้มีใบหญ้า หรือกิ่งไม้มาเกี่ยวเด็ดขาด

ค่อย ๆ ทำตามเส้นเชือกที่นำเป็นทาง เพื่อให้รวดเร็ว ผู้ใหญ่โต จะแบ่งการทำงานเป็นทีม พวกผมมีหน้าที่กำจัดหญ้า หรือเศษไม้ออกจากเส้นทางลากเบ็ด

ส่วนอีกคนทำหน้าที่ติดตั้งลอก ลากเบ็ด หน้าตาเป็นแบบนี้ การติดลอกลากเบ็ดไม่ใช่ง่าย ๆ ต้องกะระยะความสูงของลอก การทำมุมของลอก หากลากเบ็ดแล้วปลาติดจะทำยังไง

บ่อนี้ถือว่ามีหญ้าน้อยมาก จึงไม่เหนื่อยมาก ปกติแล้วถ้าจะลากเบ็ดในจุดที่ปลาชุกชุมต้องฟันหญ้า หรือทำทางลากเบ็ดนาน บางครั้งทำเป็นวันก็มี เห็นถ่ายออกอากาศแค่นี้ แต่ความจริงทำนานอยู่เกือบครึ่งวันได้ โดยเฉพาะช่วงนี้เป็นช่วงที่หญ้าเยอะ ต้องค่อย ๆ ตัดหญ้าออก เคล็ดลับคือต้องดูทิศทางลมด้วย หากนำหญ้าออกไม่หมด หรือดึงออกไปไม่ไกล เมื่อลมพัดมาอาจทำให้กอหญ้ากลับมาอยู่ในเส้นทางที่ลากเบ็ด จะยุ่งยากภายหลัง มิเช่นนั้นแล้วต้องทำดี ๆ ค่อย ๆ ทำเส้นทางลากเบ็ด และติดลอกไปทีละตัว จนครบ 1 วงรอบตามที่กำหนดแล้ว

เหนื่อยแล้วขึ้นจากน้ำมากินน้ำมะพร้าว เรียกพลังให้ชื่นใจกันหน่อย

ต่อไปต้องทำขนำ เพื่อให้คนขึ้นไปนั่งได้

ในระหว่างที่พวกพี่เค้ากำลังทำขนำ พวกผมถือโอกาสกางเต็นท์ เพราะคืนนี้ต้องนอนลากเบ็ดที่นี่ด้วย

เมื่อทุกอย่างเสร็จแล้ว มาถึงขึ้นตอนสำคัญ คือการติดเบ็ด ต้องวัดระดับกับน้ำให้ดี ทดสอบระบบ ลอกหมุนดีไม่ติดขัด นึกภาพออกหรือยัง

จากน้ันเกี่ยวเหยื่อ วันนี้เราใช้เขียด เหมาะสำหรับตกปลาช่อน กับปลาชะโด ค่อย ๆ เกี่ยวเหยื่อ แล้วลากเบ็ดไปเรื่อย ๆ โดยที่คนดึงนั่งอยู่บนขนำแบบสบาย ๆ

เห็นภาพแล้วใช่ไหม การติดเบ็ดก็ต้องเว้นระยะเยอะมาก เทคนิคการลากก็สำคัญ เพราะจะทำให้ปลาสนใจเหยือมากยิ่งขึ้น มาดูสิว่า การลากเบ็ดจะได้ผลไหม

ไม่น่าเชื่อคุณผู้ชม แค่ทดลองรอบแลกก็ได้ปลาแล้ว

ตัวยังเล็ก เสียดายเวลาหมด พรุ่งนี้มาดูการหาปลาแบบลากเบ็ด กับการปักเบ็ดทั่วไป ใครจะแน่กว่ากัน ติดตามต่อ