เช้าข่าว 7 สี

ก.พาณิชย์เตรียมจัดคาราวานขายสินค้าราคาถูก

เช้าข่าว 7 สี - ประชาชนเรียกร้องให้กระทรวงพาณิชย์เพิ่มจำนวน "โมบายพาณิชย์" ขายสินค้าราคาถูก เพื่อบรรเทาปัญหาค่าครองชีพในขณะนี้ ด้านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์เผย อยู่ระหว่างหารือผู้ผลิต ขอความร่วมมือลดราคาสินค้า ย้ำเร็ว ๆ นี้เดินหน้าโครงการลดราคาสินค้า Lot 17

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ลงพื้นที่รับฟังข้อเรียกร้องของประชาชนย่านแขวงสีกัน เขตดอนเมือง กรุงเทพมหานคร พร้อมรับปาก จะเร่งเดินหน้าโครงการ "โมบายพาณิชย์ลดราคา! ช่วยประชาชน" Lot17 หลังได้รับอนุมัติงบประมาณจากคณะรัฐมนตรี ระหว่างนี้กำลังหารือกับเกษตกร, ผู้ผลิต และผู้จำหน่ายสินค้ารายใหญ่ ว่าจะสามารถตรึง หรือลดราคาสินค้ากลุ่มใดได้เพิ่มเติมบ้าง เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย

ซึ่งขณะนี้หลายคนต่างรอคอยจับจ่ายสินค้าราคาถูก จากรถโมบายพาณิชย์พาณิชย์ลดราคา ช่วยประชาชน โดยสินค้าที่ได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก ชนิดที่แทบทุกคนต้องซื้อติดมือกลับบ้าน คือ สุกรเนื้อแดง ซึ่งขายเพียงราคากิโลกรัมละ 150 บาท, ไข่ไก่แผงละ 80 บาท หรือฟองละ 2 บาท 60 สตางค์ ต่ำกว่าราคาไข่ไก่คละหน้าฟาร์ม, ส่วนน้ำมันปรุงอาหาร ขายขวดละ 48 บาท

สำหรับ ปัญหาราคาเนื้อสุกรพุ่งสูงสุดเป็นประวัติการณ์ ถือเป็นการบ้านข้อใหญ่ ที่รัฐบาลทั้งรัฐบาลจะต้องเร่งแก้ปัญหาตั้งแต่ต้นทาง ซึ่งปัญหาใหญ่คือ ปริมาณสุกรหายไปจากระบบประมาณ 30% จึงมีผลต่อราคา จำเป็นต้องเร่งป้อนหมูเข้าระบบให้เร็วที่สุดด้วยการสนับสนุนทั้งเงินเติมทุน และวางแนวทางป้องกันโรคระบาด

ขณะนี้ราคาเนื้อหมูเริ่มทรงตัว แต่จะทำอย่างไรให้ราคาลดลง มาต้องเร่งผลิตหมูเข้าสู่ระบบให้เร็ว คงต้องใช้เวลาระยะหนึ่ง ซึ่งขณะนี้ได้รับแจ้งจากกรมปศุสัตว์ ว่าได้เร่งป้อนสุกรเข้าสู่ระบบการเลี้ยงของเกษตกรรายย่อย ประมาณสัปดาห์ละ 300,000 ตัว ซึ่งภาระต้นทุนอาหารสัตว์ หรือภาษี กระทรวงการคลังต้องเข้าไปดูแลช่วยเหลือ และในส่วนที่กระทรวงพาณิชย์ สั่งห้ามส่งออกสุกร จะช่วยให้สุกรเข้าสู่ระบบอีก 1 ล้านตัว และกำกับปลายทาง ซึ่งเป็นปลายเหตุว่า ใครฉวยโอกาสขายราคาเกินสมควร จะแจ้งข้อหา "ค้ากำไรเกินควร"

และในช่วงใกล้เข้าสู่เทศกาลตรุษจีน รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่กรมการค้าภายใน ลงพื้นที่สำรวจการจำหน่ายสินค้า และจะเชิญผู้ค้าทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับสินค้าในช่วงตรุษจีน หารือความร่วมมือในการตรึงราคาช่วยเหลือประชาชนต่อไป