ภานุรัจน์ฟอร์ไลฟ์ : ตาเหมือน - ยายลำแพน อมทุกข์ ไร้เสาหลัก จ.กำแพงเพชร

View icon 365
วันที่ 24 ม.ค. 2565
7 สีช่วยชาวบ้าน
แชร์
7 สีช่วยชาวบ้าน - ที่ จังหวัดกำแพงเพชร พบตา-ยายคู่หนึ่ง อยู่ในภาวะท้อแท้และหมดกำลังใจ ผู้เป็นตาชรามากแล้ว ส่วนยายก็พิการติดเตียง ยิ่งไปกว่านั้น ลูกชายที่เคยเป็นเสาหลักของครอบครัวก็ประสบอุบัติเหตุเสียชีวิตไปอีก รันทดอย่างไร ติดตามใน ภานุรัจน์ฟอร์ไลฟ์

ชีวิตลำบากเมื่อบั้นปลาย "ตาเหมือน - ยายลำแพน" สามีภรรยาผู้อมทุกข์ "ตาเหมือน" อายุ 92 ปีแล้ว สุขภาพไม่แข็งแรง สังขารร่วงโรย ส่วน "ยายลำแพน" อายุ 66 ปี เป็นอัมพฤกษ์ครึ่งซีก นอนแบบนี้มานานเป็นปี ควบคุมการขับถ่ายไม่ได้ จำเป็นต้องใส่ผ้าอ้อมสำเร็จรูปตลอดเวลา ซ้ำยังมีโรคประจำตัว คือ เกาต์ ความดัน และลิ้นแข็ง สื่อสารกันลำบาก

ตาเหมือน ผู้เป็นสามี ย้อนเล่าวันที่ ยายลำแพน ล้ม เป็นจุดพลิกผันที่ทำให้ชีวิตทั้งคู่เปลี่ยน

ก่อนหน้านี้ตาและยายมีลูกชายคอยดูแล แต่เคราะห์ร้าย ลูกเกิดอุบัติเหตุเสียชีวิตไปเมื่อกลางปีที่แล้ว ทำให้ทั้งคู่ขาดเสาหลัก จนถึงวันนี้ทั้งคู่ยังคงอาลัยลูกชายที่จากไป เฝ้าคิดถึงทุกลมหายใจ

เมื่อพ่อกับแม่ไร้คนดูแล ลูกชายคนเล็กที่เคยส่งเงินจุนเจือทางบ้าน ก็จำต้องทิ้งงานประจำ เพื่อกลับมาคอยปรนนิบัติบุพการี

ทุกวันก่อนออกไปทำงาน ลูกจะหาข้าวหาปลาให้พ่อกับแม่กิน ดูแลทุกอย่างให้เรียบร้อย จึงรีบออกไปทำงาน ซึ่งงานที่ทำก็เป็นงานรับจ้างทั่วไป รายได้ไม่มาก หลายครั้งที่ต้องรีบกลับบ้านกลางคันเพื่อมาเปลี่ยนผ้าอ้อมให้แม่ ยังดีที่นายจ้างเมตตาและเข้าใจ

สภาพความเป็นอยู่จัดได้ว่าขาดแคลน รายจ่ายแต่ละเดือนหนักหน่วง โดยเฉพาะค่าผ้าอ้อมสำเร็จรูป ขณะที่หน่วยงานท้องถิ่นเองก็ลงพื้นที่ช่วยเหลือ คอยนำเสบียงอาหารและอุปกรณ์ต่าง ๆ มาให้

แต่ถึงอย่างไร ทั้งตาและยายก็ยังขาดแคลนอีกมาก เรียกได้ว่านอกจากฐานะจะยากไร้ ยังขาดแคลนกำลังใจดำเนินชีวิต

น้ำใจ ยิ่งให้ยิ่งได้