ห้องข่าวภาคเที่ยง

รายงานพิเศษ : ตลาดเสื้อผ้าตรุษจีนซบเซาต่อเนื่องปีที่ 2

ห้องข่าวภาคเที่ยง - เข้าสู่เทศกาลตรุษจีน ไปดูการจับจ่ายซื้อขายเสื้อผ้าโทนสีมงคล ซึ่งสีแดงเป็นสีที่ได้รับความนิยม ปีนี้บรรดาผู้ค้าบอก ราคาเส้นใยสิ่งทอ ปรับขึ้น 10% ส่วนกำลังซื้อเป็นอย่างไร ติดตามจากรายงานคุณธัญนันท์ เหล่าบุรินทร์

วันตรุษจีน หรือวันปีใหม่ ถือเป็นวันสำคัญที่สุดของชาวไทยเชื้อสายจีน เพราะเชื่อกันว่าหากเริ่มต้นปีด้วยสิ่งที่ดี ตลอดทั้งปีจะมีแต่สิ่งดี ๆ ตามมา ซึ่งความเชื่อหนึ่งที่นิยมปฏิบัติในวันแรกของวันปีใหม่จีน คือการสวมใส่เสื้อผ้าสีแดง สีของความเป็นสิริมงคล รุ่งเรือง โชคดี มีพลัง ขับไล่สิ่งไม่ดีออกให้ไกล และยังเป็นสีที่อำนวยพรถึงความสุข อายุยืนยาว ซึ่งปกติช่วง 1-2 สัปดาห์ก่อนเข้าสู่เทศกาลตรุษจีน บรรดาร้านค้าจะเริ่มทยอยนำเสื้อผ้าโทนสีแดงมาวางขาย ทั้งชุดกระโปรงกี่เพ้า เสื้อคอจีน เสื้อยืดลวดลายตามเทศกาล สนนราคาตั้งแต่หลักสิบไปจนถึงหลักร้อยบาทตามขนาด เนื้อผ้า และการตัดเย็บ รูปแบบของเสื้อผ้าตรุษจีนปีนี้ ไม่ต่างจากเดิมนัก แต่ในสายตาของผู้ที่เดินเลือกซื้อเป็นประจำ มองว่าลวดลายและเนื้อผ้ามีการพัฒนาให้เข้ากับสมัยนิยม โดยเฉพาะเสื้อผ้าสำหรับเด็ก ซึ่งจูงใจให้ผู้ปกครองตัดสินใจซื้อได้ง่ายขึ้น

ปกติแล้วช่วงเทศกาลก็เสมือนช่วงนาทีทอง ที่บรรดาร้านค้าจะกอบโกยรายได้ แต่ทว่าตั้งแต่เกิดโรคโควิด-19 การค้าการจับจ่ายเริ่มสะดุด บางร้านเจอผลกระทบหนักหน่วงถึงขั้นต้องหยุดกิจการ ส่วนที่ยังอยู่รอดได้ ก็ต้องปรับตัวประคองธุรกิจ งัดสารพัดกลยุทธ์ ดึงดูดลูกค้าต่อสู้กับภาวะต้นทุนที่สูงขึ้นราว 10% สรุปได้ว่าปีนี้ขายยาก ของแพง กำลังซื้ออ่อนแรงลง และยังถือเป็นความเสี่ยง หากจะตัดสินใจสต็อกสินค้าสำรองขาย

รูปแบบเสื้อผ้าอาจเปลี่ยนไปตามแต่ละเทศกาล แต่บรรยากาศจับจ่ายและกำลังซื้อของประชาชนจะฟื้นกลับมาได้ คงต้องขึ้นอยู่กับสภาพเศรษฐกิจ ในขณะนั้นด้วย