เจาะประเด็นข่าว 7HD

ตีตรงจุด : ชีวิตใหม่ผู้สูงอายุ...หลังหลุดพ้นศูนย์ดูแลเถื่อน

เจาะประเด็นข่าว 7HD - ตีตรงจุดวันนี้ ไปติดตามชีวิตของผู้สูงอายุที่ได้รับการช่วยเหลือออกมาจากสถานดูแลผู้สูงอายุเถื่อน "ดีทุกวันโฮมแคร์" ชีวิตของพวกเขาเป็นอย่างไร ทั้งสภาพจิตใจและร่างกาย ติดตามได้จากรายงาน คุณดารินทร์ หอวัฒนกุล

การบุกเข้าตรวจค้น "ดีทุกวันโฮมแคร์" สาขาย่านลาดกระบังและหนองจอก ที่ลักลอบเปิดเป็นสถานดูแลผู้สูงอายุโดยไม่ได้รับอนุญาต ภาพของผู้สูงอายุที่นอนอยู่กลางซากตึกที่มีสภาพทรุดโทรม ไม่ถูกสุขลักษณะ และไม่ได้รับการดูแลอย่างที่ควรจะเป็น ไม่ต่างจากการถูกเอามาทิ้งไว้ตามยถากรรม ทั้ง ๆ ที่จ่ายเงินค่าดูแลถึงเดือนละ 12,000 บาท สร้างความหดหู่ใจให้กับผู้ที่เข้าไปพบเห็น บางคนป่วยอัมพฤกษ์ แต่ก็ไม่ได้รับการทำกายภาพ จนขาลีบแบน ยิ่งน่าสลดใจ เมื่อพบว่าผู้สูงอายุบางคน ถูกขังไว้ภายในห้องเล็ก ๆ ซึ่งเต็มไปด้วยสิ่งปฏิกูล และยังถูกล่ามโซ่ไว้ที่ขา กันไม่ให้ออกไปไหน

เจ้าหน้าที่ช่วยกันทำกายภาพ เพื่อยืดกล้ามเนื้อขาที่ยึดตึง ให้กับคุณยายวัย 82 ปี 1 ในผู้สูงอายุที่ได้รับการช่วยเหลือออกมาจากศูนย์ดูแลเถื่อน และส่งต่อให้มาอยู่ที่ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุแห่งใหม่ ในความดูแลของกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ จากในวันแรกที่พบอยู่ในสภาพอิดโรย ผิวหนังแห้งและมีรอยถลอก นอนป่วยติดเตียง กล้ามเนื้อขาแข็งยึด ไม่สามารถแม้แต่จะลุกขึ้นนั่ง หรือเดินได้ วันนี้เริ่มมีรอยยิ้ม และพอที่จะกินอาหารเองได้บ้างแล้ว 

เช่นเดียวกับคุณตาวัย 80 ปี แม้สภาพทางร่างกายจะเริ่มดีขึ้น แต่สภาพทางจิตใจยังคงบอบช้ำ มีอาการหวาดกลัว โดยครอบครัวของผู้สูงอายุทั้งสองคน เดินทางมาเยี่ยม แต่ก็ยังไม่พร้อมรับกลับไปดูแล เพราะต้องทำงาน และเดินทางไปต่างจังหวัด จึงไม่มีใครช่วยดูแล

ผู้สูงอายุที่ช่วยเหลือมาจาก "ดีทุกวันโฮมแคร์" จากทั้ง 2 สาขา มีทั้งหมด 40 คน ถูกส่งต่อไปดูแลยังสถานที่พักที่เหมาะสม ในเครือของกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ 13 คน อีก 16 คน มีญาติรับกลับไปดูแล ขณะที่อีก 10 คน ไม่สามารถติดต่อหรือตามหาญาติได้ 

1 ในครอบครัวของผู้สูงอายุ ที่รับกลับไปดูแลที่บ้านในต่างจังหวัด เล่าว่า ป้าของเธอ อายุ 78 ปี เพิ่งผ่าตัดและออกจากโรงพยาบาล ครอบครัวจึงต้องการหาที่พักฟื้น มีเจ้าหน้าที่ดูแล 24 ชั่วโมง เห็นข้อมูลของ "ดีทุกวันโฮมแคร์" จากทางหน้าเฟซบุ๊ก สภาพน่าอยู่และราคาไม่แพง จึงตัดสินใจติดต่อจองและโอนเงิน แต่เมื่อไปถึงสถานที่จริง พบไม่ตรงตามที่โฆษณาไว้ แต่เมื่อจ่ายเงินไปแล้วก็ต้องยอมอยู่ไปก่อน ซึ่งตลอดเวลา ป้าของเธอไม่ได้รับการดูแลอย่างที่ตกลงไว้ จนป้าทนไม่ไหว ขอให้ไปรับกลับบ้าน ทางครอบครัวจึงตั้งใจว่าวันที่ 22 มกราคม จะไปรับมาดูแลเอง กระทั่งมีเจ้าหน้าที่บุกตรวจค้นและปิดศูนย์ก่อน

การดำเนินคดีกับเจ้าของสถานดูแลผู้สูงอายุ "ดีทุกวันโฮมแคร์" พันตำรวจเอก เนติ วงษ์กุหลาบ ผู้กำกับการ 4 กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค หรือ บก.ปคบ. เปิดเผยว่า ตำรวจออกหมายเรียกครั้งที่ 1 นางสาวสาธิดา ประทีปวัฒนวิทย์ หรือ เจ๊เมี่ยง เจ้าของ ให้มารับทราบข้อกล่าวหาภายในวันที่ 3 กุมภาพันธ์ แต่ล่าสุด เจ้าตัวติดต่อมาว่าจะเดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวนพร้อมทนายความในวันที่ 26 มกราคมนี้ ส่วนญาติของผู้สูงอายุ ยังไม่มีรายใดมาแจ้งความเพื่อเอาผิดกับเจ้าของสถานที่ดังกล่าว เบื้องต้นแจ้งข้อหา เปิดสถานดูแลผู้สูงอายุโดยไม่ได้รับอนุญาต ตาม พ.ร.บ. สถานประกอบการเพื่อสุขภาพ พ.ศ.2559 มีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน ปรับไม่เกิน 50,000 บาท 

ซึ่งอยากฝากเตือนไปถึงผู้ที่คิดจะใช้บริการสถานดูแลผู้สูงอายุลักษณะนี้ อย่าเชื่อแค่คำโฆษณา แต่ควรไปดูสถานที่จริง และหมั่นโทรพูดคุยกับผู้สูงอายุของตนเอง หากพบสถานบริการที่ไม่ได้มาตรฐาน หรือต้องสงสัย สามารถแจ้งเจ้าหน้าที่เพื่อเข้าไปตรวจสอบได้ เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป