ข่าวภาคค่ำ

สธ.เฝ้าระวังการระบาด หลังผ่อนคลายมาตรการโควิด-19

ข่าวภาคค่ำ - กระทรวงสาธารณสุข เฝ้าระวังกลุ่มก้อนการระบาดโควิด-19 จากร้านอาหารกึ่งผับบาร์ ถ้าเกิดความหละหลวม ไม่ระวังในมาตรการผ่อนคลายโควิด-19 คาดโทษถึงสั่งปิด และจะถูกดำเนินคดีเอาผิดด้วย

วันนี้เป็นวันแรกที่ ศบค. ให้ใช้มาตรการผ่อนคลายโควิด-19 ใน 25 จังหวัด พื้นที่เฝ้าระวังสูงสีเหลือง และ 8 จังหวัด นำร่องท่องเที่ยว ขยายเวลาให้ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในร้านอาหารได้ถึง 23.00 น. แต่ต้องเป็นร้านที่ได้มาตรฐาน SHA+ หรือ Thai Stop Covid 2 Plus และเปิดโอกาสให้สถานบันเทิง ผับ บาร์ คาราโอเกะ ปรับมาเป็นร้านอาหารได้ แต่ถ้าเกิดคลัสเตอร์โควิด-19 จากการหละหลวม หรือไม่ใส่ใจในมาตรการโควิด-19 หรือปล่อยปละละเลยถึงขั้นเกิดเป็นต้นตอการระบาดขึ้นมาอีก คาดโทษถึงสั่งปิดร้าน และดำเนินคดีเอาผิด

มาตรการผ่อนคลายขั้นต่อไป คือ การเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าไทยในรูปแบบ Test & Go รอบใหม่

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ชี้แจงกับ Sha plus Manager ทั่วประเทศ ย้ำหลักเกณฑ์ที่เปลี่ยนไป จะเปิดให้นักท่องเที่ยวจากทั่วโลกที่ฉีดวัคซีนครบโดส เข้าไทยได้ตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์นี้ และตรวจโควิด-19 ด้วยวิธี RT-PCR 2 ครั้ง

สถานการณ์โควิด-19 วันนี้ พบผู้ติดเชื้อใหม่ 7,139 คน ยังไม่นับรวมผู้ติดเชื้อที่ตรวจ ATK อีก 2,629 คน รวมผู้ป่วยสะสมกว่า 2.3 ล้านคน ยังรักษาอยู่กว่า 82,000 คน มีอาการหนักปอดอักเสบ 550 คน และมีผู้เสียชีวิต 13 คน