ข่าวดึก 7HD

ค้น 2 จุด ยึดซิมการ์ดแสนชิ้นลงทะเบียนให้คนต่างด้าว

ข่าวดึก 7HD - เจ้าหน้าที่ DSI นำหมายศาลเข้าตรวจค้นร้านค้า 2 แห่ง ในพื้นที่กรุงเทพฯ และเชียงราย หลังสืบสวนพบว่ามีการรับจ้างเปิดใช้งานซิมโทรศัพท์โดยไม่ถูกต้อง พร้อมยึดของกลางซิมโทรศัพท์กว่า 100,000 ชิ้น ไว้ตรวจสอบ

นายสมศักดิ์  เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม แถลงร่วมกับอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ DSI ถึงผลการตรวจค้นร้านค้า 2 แห่ง ในพื้นที่เขตคันนายาว กรุงเทพฯ และในอำเภอขุนตาล จังหวัดเชียงราย หลังสืบสวนพบว่ามีการรับจ้างเปิดใช้งานซิมโทรศัพท์โดยไม่ถูกต้อง เสี่ยงต่อการนำไปใช้กระทำผิดกฎหมายในรูปแบบต่าง ๆ

จากการตรวจค้นในจุดแรกซึ่งเป็นบ้านพักในเขตคันนายาว เจ้าหน้าที่พบซิมโทรศัพท์ถูกกฎหมายพร้อมใช้งานกว่า 100,000 ชิ้น จากการสุ่มตรวจสอบพบว่ามีซิมไม่น้อยกว่า 8,500 ชิ้น ที่ถูกนำไปลงทะเบียนพร้อมใช้งานแล้ว แต่ชื่อลงทะเบียนเป็นชื่อของบุคคลต่างด้าวสัญชาติเมียนมาและกัมพูชาทั้งหมด เข้าข่ายเป็นการกระทำผิดกฎหมายชัดเจน ส่วนร้านค้าในจังหวัดเชียงราย แม้จะไม่พบซิมโทรศัพท์พร้อมใช้งานเหมือนในจุดแรก แต่ก็พบหลักฐานการติดต่อสั่งซื้อซิมพร้อมใช้งาน โดยมีการหลักฐานของบุคคลต่างสัญชาติเป็นผู้ว่าจ้าง

อธิบดี DSI ระบุ ร้านดังกล่าวเป็นผู้ดำเนินการเปิดลงทะเบียนเพื่อใช้งานซิมเอง ก่อนจะส่งต่อไปยังร้านค้าขนาดเล็กเพื่อจำหน่ายให้กับผู้ที่ต้องการซื้อ ซึ่งคดีนี้ได้เสนอให้เป็นคดีพิเศษแล้ว หลังจากนี้จะขยายผลต่อไปว่ามีใครเป็นผู้ว่าจ้าง หรือนายทุน อยู่เบื้องหลัง และในวันที่ 26 มกราคมนี้ ก็จะเชิญตัวแทนจาก กสทช. มาชี้แจงถึงการกำกับควบคุม เพื่อหาวิธีแก้ปัญหานี้ให้มีความรัดกุมมากขึ้น เพื่อป้องกันการนำซิมโทรศัพท์ไปใช้ในการก่อคดีอาชญากรรมต่าง ๆ