ห้องข่าววาไรตี้

รายงานพิเศษ : จับจริง นักท่องเที่ยวให้อาหารสัตว์ป่าเขาใหญ่ จ.นครราชสีมา

ห้องข่าววาไรตี้ - อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ จับจริงนักท่องเที่ยวกระทำผิด แอบให้อาหารสัตว์ป่า โดยเฉพาะฝูงลิงที่อยู่ริมถนน นำมาซึ่งความเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุ ลิงถูกรถชน รวมถึงอุบัติที่รถจะชนกันเอง เบื้องต้นมีนักท่องเที่ยวกระทำผิดแล้ว 5 คน ติดตามจากรายงาน ศิรัณพร มูลอุทก 

อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ขึ้นป้ายขนาดใหญ่บริเวณหน้าด่านประตูทางขึ้นศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ ตำบลหมูสี อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา หวังให้นักท่องเที่ยวสะดุดตากับข้อความ หยุดให้อาหารสัตว์ป่า โดยคาดโทษสั่งปรับขั้นต่ำ 5,000 บาท สอบถามนักท่องเที่ยว ต่างเห็นด้วยกับมาตรการคุมเข้ม เพราะการให้อาหารสัตว์ป่า นอกจากจะผิดกฎข้อบังแล้ว ยังเป็นการทำลายระบบนิเวศทางธรรมชาติ โดยเฉพาะฝูงลิงที่อยู่ตามริมถนน เพื่อรออาหารจากคนที่โยนให้ กลายเป็นพฤติกรรมการหากินที่ผิดปกติของสัตว์ป่า

ตั้งแต่เริ่มดำเนินการเข้มงวดบังคับใช้กฎหมาย จับกุมนักท่องเที่ยวที่ทำผิดแล้ว 5 คน ซึ่งจำนนต่อหลักฐานกล้องวงจรปิด รวมถึงภาพถ่ายจากนักท่องเที่ยวทั่วไป โดยผู้กระทำผิด 4 คนจ่ายค่าปรับตามขั้นตอนแล้ว ส่วนอีก 1 คน ไม่ยอมจ่ายค่าปรับ เจ้าหน้าที่อุทยานฯ จึงเข้าแจ้งความ ที่สภ.เมืองนครนายก ในฐานความผิดไม่ปฏิบัติตามคำสั่งเจ้าพนักงาน ทั้งนี้มาตรการดังกล่าว เพื่อเป็นการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของนักท่องเที่ยว และให้สัตว์ป่ามีพฤติกรรมหากินตามธรรมชาติ เพราะการให้อาหารสัตว์ป่ามีโทษปรับสูงถึง 100,000 บาท

ตลอดแนวถนน และพื้นที่บนอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ติดตั้งกล้องวงจรปิดโดยรอบ แล้วจำนวน 60 ตัว และอยู่ระหว่างเร่งติดตั้งเพิ่มอีก 40 ตัว แต่กลับพบปัญหาคือบางพื้นที่เป็นจุดอับสัญญาญ ที่ไม่สามารถเชื่อมกับโทรศัพท์มือถือได้