เช้าข่าว 7 สี

สธ.เฝ้าระวังการระบาด หลังผ่อนคลายมาตรการโควิด-19

เช้าข่าว 7 สี - กระทรวงสาธารณสุข เฝ้าระวังกลุ่มก้อนการระบาดโควิด-19 จากร้านอาหารกึ่งผับบาร์ ถ้าเกิดความหละหลวม ไม่ระวังในมาตรการผ่อนคลายโควิด-19 คาดโทษถึงสั่งปิด และจะถูกดำเนินคดีเอาผิดด้วย

เมื่อคืนเป็นคืนแรก ศบค. ให้ใช้มาตรการผ่อนคลายโควิด-19 ใน 25 จังหวัดพื้นที่เฝ้าระวังสูงสีเหลือง และ 8 จังหวัดนำร่องท่องเที่ยว โดยเฉพาะการผ่อนคลายให้ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในร้านอาหาร ที่ได้ SHA+ และ Thai Stop Covid 2 Plus ขยายเวลาให้นั่งดื่มได้ ถึง 23.00 น.

ถึงแม้ว่าสถานบันเทิง ผับ บาร์ คาราโอเกะ ยังต้องปิดดำเนินการต่อจากสถานการณ์โควิด-19 แต่ก็สามารถปรับปรุงมาเป็นร้านอาหารได้ แต่ไม่ใช่เปิดบริการในรูปแบบของผับ บาร์ คาราโอเกะ เรื่องนี้แต่ละจังหวัดจะต้องไปพิจารณาให้เหมาะสม

ส่วนการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในร้านอาหาร กระทรวงสาธารณสุข ย้ำว่าทำได้ในร้านอาหารที่เปิดโล่ง อากาศถ่ายเทสะดวก เวลาที่ต้องถอดหน้ากาก นั่งกิน นั่งดื่มร่วมกัน จะได้ไม่เกิดความเสี่ยงการแพร่ระบาดโควิด-19 และต้องกำชับว่า ถ้ามีคลัสเตอร์แพร่โควิด-19 จากการหละหลวม หรือไม่ใส่ใจของเจ้าหน้าที่ ก็ต้องมีการพิจารณาเข้มงวด กวดขัน ให้ปฏิบัติตามมาตรการโควิด-19 ถ้าปล่อยปละละเลยถึงขั้นเกิดเป็นต้นตอการระบาดโควิด-19 ขึ้นมาอีก จะมีโทษถึงสั่งปิดร้าน และดำเนินคดีเอาผิดด้วย

มาตรการผ่อนคลายขั้นต่อไป คือ การเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าไทยในรูปแบบ Test & Go รอบใหม่

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ได้ชี้แจงกับผู้จัดการโรงแรม หรือ Sha plus Manager ทั่วประเทศ ผ่านรูปแบบออนไลน์ ย้ำหลักเกณฑ์ที่เปลี่ยนไป คือจะเปิดให้นักท่องเที่ยวจากทั่วโลกที่ฉีดวัคซีนครบโดส สามารถลงทะเบียนเข้าไทยได้ และนักท่องเที่ยวต้องออกค่าใช้จ่ายตรวจโควิด-19 ด้วยวิธี RT-PCR ทั้ง 2 ครั้งเอง

สถานการณ์โควิด-19 เมื่อวาน พบผู้ติดเชื้อใหม่ 7,139 คน ยังไม่นับรวมยอดผู้ติดเชื้อที่ตรวจ ATK อีก 2,629 คน รวมผู้ป่วยโควิด-19 สะสม กว่า 2.38 ล้านคน ยังรักษาอยู่กว่า 82,000 คน ในจำนวนนี้อาการหนักปอดอักเสบ 550 คน ใส่ท่อช่วยหายใจ 114 คน และเสียชีวิต 13 คน

10 อันดับจังหวัดผู้ติดเชื้อมากที่สุด กรุงเทพมหานคร ยังเป็นอันดับ 1 ติดเชื้อใหม่ 1,130 คน อันดับ 2 สมุทรปราการ ตามด้วยภูเก็ต, นนทบุรี, ชลบุรี, ปทุมธานี, ขอนแก่น, นครราชสีมา, ลพบุรี และสมุทรสาคร