เช้านี้ที่หมอชิต

เพื่อนบ้านเปิดศึกวิวาท เหตุปล่อยสุนัขฉี่เรี่ยราด จ.นนทบุรี

เช้านี้ที่หมอชิต - เพื่อนบ้านที่จังหวัดนนทบุรี เปิดศึกทะเลาะวิวาท ปาข้าวของใส่กัน ชนวนเหตุเพราะอีกฝ่ายปล่อยสุนัขมาปัสสาวะและถ่ายมูลหน้าบ้าน แต่ขณะที่วิวาทกันอยู่ มีเพื่อนบ้านอีกคนเห็นเหตุการณ์ หยิบโทรศัพท์มือถือมาถ่ายคลิปวิดีโอ กลายเป็นเหตุบานปลาย คราวนี้ทะเลาะกัน 3 บ้าน

นี่เป็นคลิปที่เพื่อนบ้านรายหนึ่งถ่ายไว้ ขณะที่ลุงอายุ 70 ปี เจ้าของสุนัข ทะเลาะกับเพื่อนบ้านฝั่งตรงข้าม ซึ่งเป็นแม่ลูกคู่หนึ่ง โดยในคลิปฝั่งแม่-ลูกใช้ไม้ขว้างมาใส่ชายอายุ 70 ปี แต่ไม่โดน และโต้เถียงกันขึ้นอีก มีจังหวะหนึ่งที่เพื่อนบ้านเหลือบมาเห็น ว่ามีคนถ่ายคลิปวิดีโออยู่ ก็ตะโกนสั่งให้หยุดถ่าย พร้อมกับขว้างไม้มาอีก จากนั้นปีนรั้วออกมาทุบประตูรั้วบ้านของคนที่ถ่ายคลิปได้รับความเสียหาย

ทีมข่าวเดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุในหมู่บ้านแห่งหนึ่ง ตั้งอยู่ถนนบางกรวย-ไทรน้อย ตำบลบางบัวทอง อำเภอบางบัวทอง จังหวัดนนทบุรี พบกับ นางสาวจิรัฎฐ์ โชคธีรสวัสดิ์ อายุ 48 ปี ซึ่งเป็นเจ้าของบ้านที่ก่อเหตุ เล่าว่า เวลาประมาณ 15.00 น. วันที่ 21 มกราคม ชายอายุ 70 ปี เพื่อนบ้านฝั่งตรงข้ามได้ปล่อยสุนัขประมาณ 7-8 ตัวออกจากบ้าน แล้วสุนัขก็วิ่งมาปัสสาวะและถ่ายมูลที่หน้าบ้านของตนเองพอดี จึงตะโกนบอกชายอายุ 70 ปีไปว่า "สุนัขของลุงมาฉี่ที่หน้าบ้านอีกแล้วนะ"

แต่เจ้าของสุนัขกลับพูดหน้าตาเฉยว่าสุนัขของเขาไม่ได้ทำ พร้อมกับตะโกนด่าทอด้วยถ้อยคำหยาบคาย ตนเองซึ่งอยู่กับแม่ 2 คน ก็ยอมรับว่า ได้ตะโกนด่าโต้ตอบ และขว้างปาสิ่งของออกไปถนนฝั่งตรงข้ามจริง ประกอบกับเห็นเพื่อนบ้านอีกคน ซึ่งไม่ได้รู้เรื่องราวที่เกิดขึ้น ได้ใช้โทรศัพท์มือถือถ่ายคลิปไว้ ก็ยิ่งเกิดความโมโหหนักขึ้นอีก เตือนให้หยุดถ่าย แต่ก็ยังไม่หยุด จึงตัดสินใจปีนข้ามรั้วข้างบ้าน แล้วหยิบจอบทุบประตูรั้วหน้าบ้านของคนที่ถ่ายคลิปวิดีโอ จากนั้นก็โทรศัพท์แจ้งตำรวจมาตรวจสอบ

นางสาวจิรัฎฐ์ โชคธีรสวัสดิ์ ยังบอกอีกว่าที่ผ่านมา 17 ปี เพื่อนบ้านคนนี้เลี้ยงสุนัขมาโดยตลอด ปัญหาสุนัขมาปัสสาวะหน้าบ้านก็เกิดขึ้นบ่อย ๆ เคยบอกเจ้าของบ้านไปแล้ว ว่าบ้านของตนเองเลี้ยงแมว เลี้ยงกระต่ายไว้ เกรงว่าสุนัขจะหลุดเข้ามารบกวน แต่อีกฝ่ายก็ไม่เคยแก้ไข มักจะปล่อยให้สุนัขออกมาวิ่งเล่นนอกบ้าน สร้างความเดือดร้อนประจำ วันเกิดเหตุยอมรับว่าโมโหมาก และอยากจะขอโทษเพื่อนบ้านที่ไปทำลายทรัพย์สินด้วย ซึ่งตนเองก็น้อมรับผิดในส่วนนี้ ยินดีที่จะจ่ายค่าซ่อมรั้วบ้านให้ แต่ขอให้ช่วยลบคลิปวิดีโอที่ถ่ายไว้ด้วย

เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมกับทั้ง 2 ฝ่าย ทีมข่าวเดินทางไปสอบถาม นายสุดสาคร อายุ 70 ปี เจ้าของสุนัขคู่กรณี คุณลุงตอบกลับเลยว่า สิ่งที่เพื่อนบ้านพูดมาไม่เป็นความจริง ตนเองปล่อยสุนัขออกจากบ้านจริง ซึ่งเป็นสุนัขพันธุ์พุดเดิ้ลตัวเล็ก ๆ 5 ตัว ซึ่งไม่เคยวิ่งไปที่หน้าบ้านอีกฝ่าย ส่วนใหญ่จะวิ่งไปปัสสาวะที่สวนหลังบ้าน วันเกิดเหตุ สุนัขเห็นตนเองถือไม้อยู่หน้าบ้าน จึงวิ่งหนีไปทางบ้านของคู่กรณี เพราะกลัวว่าจะถูกตี แต่ไม่ได้ปัสสาวะหน้าบ้านตามที่อีกฝ่ายกล่าวอ้างแน่นอน

ขณะที่ ทนายโป้ง หรือนายเกียรติคุณ ต้นยาง ประธานชมรมทนายความจิตอาสา ให้ข้อมูลว่า กรณีที่เพื่อนบ้านเลี้ยงสุนัข และปล่อยให้สุนัขไปถ่ายมูลหน้าบ้านผู้อื่น ถือว่ามีความผิดเกี่ยวกับ พ.ร.บ.สาธารณสุข ซึ่งเป็นหน้าที่ขององค์การปกครองส่วนท้องถิ่นต้องเข้ามาดูแล และตรวจสอบข้อเท็จจริงว่าเป็นไปตามที่มีการ้องเรียนหรือไม่ ส่วนการทำลายทรัพย์สินของเพื่อนบ้าน ก็ว่าไปตามความผิด ซึ่งผู้ก่อเหตุก็ยอมชดใช้แล้ว

เหตุการณ์นี้ ทางเพื่อนบ้านเตรียมติดตั้งกล้องวงจรปิดรอบบ้าน หากมีสุนัขมาก่อความเดือดร้อน ก็จะนำหลักฐานไปแจ้งกับทางเทศบาล เพื่อเอาผิดเจ้าของสุนัข แต่อย่างไรก็ดี เป็นเพื่อนบ้านกัน ก็หวังว่าทั้ง 2 ฝ่ายจะเจรจาหาข้อยุติกันได้ด้วยดี เพราะต้องอยู่ร่วมกันไปอีกนาน

ข่าวอื่นในหมวด