เช้านี้ที่หมอชิต

พี่ด้วน บุกบ้านพักคนงาน แอบหาของกิน จ.นครราชสีมา

เช้านี้ที่หมอชิต - พี่ด้วน ช้างป่าเขาใหญ่บุกบ้านพักคนงาน แอบหาของกินอย่างใจเย็น แต่เมื่อเห็นเจ้าหน้าที่มา รีบถอยทัพ ทำตามคำสั่งอย่างว่าง่าย

นี่เป็น ช้างพลายเพศผู้หรือเรียกกันว่า พี่ด้วน เป็นช้างที่อาศัยอยู่บนอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ มีขนาดใหญ่ รูปร่างสมบูรณ์ ลักษณะนิสัย ค่อนข้างอารมณ์ดี รู้ภาษา ไม่ค่อยดุร้าย โดยช่วงวันหยุดที่ผ่านมา พี่ด้วน บุกเข้าไปที่บ้านพักพนักงาน เพื่อค้นหาอาหารอย่างใจเย็น แต่เมื่อได้ยิน และเห็นรถของเจ้าหน้าที่ชุดเฝ้าระวังและช่วยเหลือสัตว์ป่า อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เข้ามาห้าม พี่ด้วน ก็รีบเดินออกมาจากบ้านพัก แล้วทำตามคำสั่ง เดินตามรถเจ้าหน้าที่ฯ กลับเข้าป่าไปแต่โดยดี งานนี้ นักท่องเที่ยวที่ได้เห็น ต่างตื่นตาตื่นใจ ชื่นชมถึงความน่ารักของช้างพลายตัวนี้อยู่ไกล ๆ

แต่อีกเหตุการณ์ เป็นช้างป่า ชื่อ เจ้างาเบี่ยง อยู่บนอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เช่นกัน แต่ตัวนี้ไม่ได้น่ารัก เพราะบุกไปบ้านพักของชาวบ้าน ในพื้นที่เขาวง ตำบลหนองน้ำแดง อำเภอปากช่องจังหวัดนครราชสีมา แล้วกินข้าวโพด ข้าวเปลือกของชาวบ้านที่เก็บไว้บริเวณใต้ถุน เจ้าของบ้าน พยายามไล่ แต่ช้างมีอาการตกมัน และหงุดหงิด ยกโต๊ะทำลายข้าวของ กระจัดกระจายไปทั่วบริเวณ เมื่อเจ้าของบ้านส่องไฟฉายใส่ ช้างป่าได้วิ่งเข้ามาชาร์จ และตีประตูบ้าน ทำให้คนในบ้าน อกสั่นหวั่นไหว เนื่องจากในบ้านมีเด็กน้อยอยู่ด้วย

เจ้าของบ้านบอกว่า เดือนนี้ช้างป่าตัวนี้เข้ามา 4 ครั้งแล้ว ส่วนจะใหญ่จะมาช่วงใกล้เช้า 03.00-04.00 น. ซึ่งปกติถ้าบอกให้ถอย มันก็จะถอยโดยดี แต่ครั้งนี้คาดว่า ช้างน่าจะตกมัน จึงอาละวาดทำลายข้าวของกระจัดกระจาย ซ้ำยังใช้หัวถูกับสังกะสี และคานเหล็กของโรงจอดรถจนงอ ได้รับความเสียหาย

ทั้งนี้เครือข่ายอาสาสมัคเฝ้าระวัง และผลักดันช้างป่าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ได้จัดเจ้าหน้าที่ลงมาช่วยดูในช่วงช้างที่บุกบ้านกลางดึกเพื่อความปลอดภัย และความสบายใจของชาวบ้าน