เช้านี้ที่หมอชิต

WHO เตือน โควิด-19 ยังไม่จบง่ายๆ

เช้านี้ที่หมอชิต - ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก เตือนว่า ยังมีโอกาสที่เชื้อไวรัสโคโรน่า จะกลายพันธุ์ต่อไปเรื่อย ๆ และเป็นเรื่องอันตรายมากที่ชาวโลกจะสันนิษฐานเองว่า โรคระบาดใกล้จะยุติแล้ว

นายธีโดรส อั๊ดฮานอม กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก หรือ WHO เปิดเผยว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในอนาคต มีความเป็นไปได้ในหลายรูปแบบ แต่การที่หลายคนสันนิษฐานเอาเองว่า เชื้อโอมิครอน จะเป็นสายพันธุ์สุดท้ายที่แพร่ระบาด และโรคโควิด-19 จะจบลงเพียงเท่านี้ ถือเป็นข้อสันนิษฐานที่อันตรายมาก เพราะในความเป็นจริงแล้ว เชื้อโควิด-19 มีโอกาสกลายพันธุ์มากกว่านี้ และทั่วโลกต้องร่วมมือกันเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดให้ได้

อย่างไรก็ตาม ผู้อำนวยการใหญ่ขององค์การอนามัยโลก ยืนยันว่า มีความเป็นไปได้ที่โรคโควิด-19 จะยุติการระบาดในปีนี้ แต่ทว่า ประชากรของทุกประเทศทั่วโลกต้องฉีดวัคซีนให้ได้อย่างน้อย 70 เปอร์เซ็นต์ของประชากรทั้งหมด

นอกจากนี้ นายกีบรีเยซุส บอกด้วยว่า แม้หลายประเทศจะใช้มาตรการอยู่ร่วมกับโควิด แต่ไม่ได้หมายความว่า การมีผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 เฉลี่ย 50,000 คนต่อสัปดาห์ เป็นสิ่งที่ยอมรับได้

สถานการรณ์ล่าสุด ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลก พุ่งสูงกว่า 352.7 ล้านคน, เสียชีวิตแล้ว 5.6 ล้านคน โดย สหรัฐอเมริกา มียอดผู้ติดเชื้อสะสมมากที่สุด 71.9 ล้านคน