สนามข่าว 7 สี

ร้องทุกข์ถึงหน่วยงานช่วยตรวจสอบถนนซอย เข้าออกบ้านลำบาก

สนามข่าว 7 สี - ชายวัยกลางคน ชาวจังหวัดนนทบุรี ร้องทุกข์ผ่านทีมสนามข่าว 7 สี อ้างว่า ถนนซอยที่ใช้สัญจรเข้าออกบ้าน ถูกเจ้าของที่ดินแปลงติดกัน รุกล้ำถนน ทำให้ต้องเข้าออกบ้านลำบาก วอนหน่วยงานท้องถิ่นเข้าช่วยเหลือไกล่เกลี่ย

ผู้ร้องทุกข์รายนี้ เป็นชายอายุ 56 ปี เจ้าของบ้านพักหลังหนึ่ง อยู่บริเวณถนนปลายบาง ตำบลมหาสวัสดิ์ อำเภอบางกรวย จังหวัดนนทบุรี โดยเปิดใจเล่าว่า ได้รับความเดือดร้อนกับปัญหาเรื่องถนนเข้า-ออกบ้าน มานานหลายปีแล้ว เนื่องจากถูกเจ้าของที่ดินแปลงติดกัน ปรับถมหน้าดินในพื้นที่สูงกว่าผิวถนนในซอย โดยไม่มีการทำทาง หรือใส่ท่อระบายน้ำ ทำให้เวลาฝนตกเกิดน้ำท่วมขัง ต้องเดือดร้อนเข้า-ออกบ้านลำบาก ซ้ำร้ายกว่านั้น ถนนทางเข้าออกบ้านของชายคนนี้ จากเดิมที่กว้าง 6 เมตร แต่ปัจจุบันถูกต้นไม้ ที่ปลูกบนที่ดินของแปลงติดกัน ซึ่งเติบโตแผ่กิ่งก้านรุกกินเนื้อที่ถนนซอย จากกว้าง 6 เมตร ตอนนี้เหลือกว้างเพียงแค่ 3 เมตร ทำให้รถแล่นเข้าออกลำบาก ถ้าเป็นรถขนาดใหญ่ ๆ ก็เข้าไม่ได้   

นอกจากนี้ ชายอายุ 56 ปี ยังให้ข้อมูลเพิ่มเติมอีกว่า ถนนซอยเส้นดังกล่าวที่เขาใช้สัญจรเข้าออกบ้าน เป็นที่ภาระจำยอม ที่ได้มาจากการยื่นขอใช้สิทธิอย่างถูกต้องตามกฎหมาย เพื่อใช้สัญจรเข้า-ออกบ้าน ซึ่งฝ่ายตนเองเป็นผู้ได้รับสิทธิเพียงผู้เดียว บุุคคลอื่น หรือ เจ้าของที่แปลงติดกัน ก็ไม่มีสิทธิใช้ถนนซอยเส้นนี้ร่วมกัน จากปัญหาดังกล่าวที่สะสมมานานหลายปี เคยเปิดอกเจรจาทำความเข้าใจกับเจ้าของที่ดินแปลงดังกล่าว นอกจากจะไม่ได้ผลแล้ว ยังพบว่าเจ้าของที่ดินข้างเคียง ยังรุกที่บางส่วน และนำไปปล่อยให้บุคคลอื่นเช่าเก็บเงินเข้ากระเป๋าอย่างหน้าตาเฉย

เพื่อความเป็นธรรมกับอีกฝ่าย คือเจ้าของที่ดินแปลงที่อยู่ติดกัน ที่ถูกพาดพิง ทีมสนามข่าวจึงเดินทางไปพบ เพื่อขอพูดคุยถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้น แต่ปรากฏว่า หญิงเจ้าของที่ดินดังกล่าวไม่ให้ข้อมูลใด ๆ

อย่างไรก็ตามชายอายุ 56 ปี บอกว่า ก่อนหน้านี้เคยไปร้องเรียนกับหน่วยงานท้องถิ่นแล้ว แต่เรื่องเงียบ คราวนี้ทนไม่ไหวแล้วจริง ๆ จึงร้องผ่านสื่อ หวังสะท้อนปัญหาไปถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอีกครั้ง เพื่อพิจารณาลงมาช่วยเหลือเป็นตัวกลางแก้ปัญหานี้ให้ที