ห้องข่าวภาคเที่ยง

เข้มคัดกรองขยายเวลานั่งดื่มในร้านอาหาร

ห้องข่าวภาคเที่ยง - ผู้ประกอบการร้านค้าและสถานบันเทิง ดีใจแต่ยังไม่สุด หลังจากเริ่มมาตรการขยายเวลาให้นั่งดื่มจาก 21.00 เป็น 23.00 น. คืนแรก

คืนแรกของมาตรการขยายเวลาให้กับร้านค้าที่ผ่าน Sha Plus หรือ Thai Stop COVID 2 Plus  และตามมาตรการ COVID Free Setting สำหรับสถานบริการ สถานบันเทิง ผับ บาร์ คาราโอเกะ สามารถเปิดนั่งดื่มได้จาก 21.00 เป็น 23.00 น. ก็ทำให้บรรยากาศการท่องเที่ยวยามราตรีที่เมืองพัทยา กลับมามีชีวิตและสีสันอีกครั้ง ภายในร้าน พบว่า ร้อยละ 80 นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ยังเป็นคนไทย ที่ต้องผ่านมาตรการคัดกรองจากทางร้านอย่างเคร่งครัด ซึ่งการขยายเวลานั่งดื่ม ก็ทำให้ผู้ประกอบการและนักเที่ยวผ่อนคลายจากสถานการณ์มากขึ้น

ตัวเลขผู้ติดเชื้อในพื้นที่จังหวัดชลบุรี วันนี้ 314 คน เสียชีวิต 2 คน เป็นผู้สูงอายุและมีโรคประจำตัว ฉีดวัคซีนแล้ว 2 เข็ม แต่ยังไม่ได้รับวัคซีนเข็มกระตุ้น รวมติดเชื้อสะสมตั้งแต่ต้นเดือนมกราคม 14,948 คน รักษาหายแล้ว 10,351 คน และเสียชีวิตสะสม 17 คน

บรรยากาศยามค่ำคืนตามร้านค้าต่าง ๆ ที่จังหวัดนครราชสีมา พบว่า ผู้ประกอบการนำป้ายรับรองมาตรฐาน SHA Plus มาตั้งไว้หน้าร้าน สร้างความมั่นใจให้กับลูกค้าที่มาใช้บริการ โดยลูกค้าที่เข้าร้านต้องตรวจวัดอุณหภูมิ สแกนไทยชนะ ล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ และต้องมีหลักฐานการฉีดวัคซีนทุกราย 

ในส่วนของพนักงาน นอกจากจะฉีดวัคซีนครบ 2 เข็มแล้ว ต้องเข้ารับการตรวจ ATK ทุกสัปดาห์ ๆ ละ 1 ครั้งเป็นอย่างน้อย และยังเคร่งครัดกับข้อกำหนดของ ศบค. โดยถึงเวลา 23.00 น. ก็จะหยุดจำหน่ายและไม่อนุญาตให้ลูกค้านั่งดื่มต่อ  

สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา รายงานตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่ ยังสูงหลักร้อยมาต่อเนื่องหลายวัน ล่าสุด ของวันนี้ อยู่ที่ 113 คน รวมติดเชื้อสะสม 37,264 คน รักษาหายแล้ว 35,156 คน ยังรักษาอยู่ 1,815 คน และเสียชีวิตสะสม 293 คน