ห้องข่าวภาคเที่ยง

รายงานพิเศษ : กระดาษไหว้ชุด ATK ขายดีรับตรุษจีน

ห้องข่าวภาคเที่ยง - ลูกหลานชาวไทยเชื้อสายจีน สรรหาสิ่งที่ดีที่สุด เซ่นไหว้บรรพบุรุษ ตรุษจีนปีที่แล้ว วัคซีนบรรเทาโควิด-19 ขายดี ปีนี้ของมันต้องมี คือชุดเวชภัณฑ์ทั้งสมุนไพร และชุดตรวจ ATK ติดตามจากรายงาน 

แม้บรรยากาศการจับจ่ายสินค้า ช่วงเทศกาลตรุษจีนปีนี้จะยังเงียบเหงา แต่ที่เงียบตามตลาดไม่ได้ นั่นคืองานไอเดียกราบไหว้บรรพบุรุษ ตอบสนองลูกค้าชาวไทยเชื้อสายจีน ที่ต้องรังสรรค์สิ่งที่ดีที่สุด ทดแทนผู้มีพระคุณ

ชุดเวชภัณฑ์มาแบบจัดเต็ม ทั้งชุดยาสมุนไพร ฟ้าทะลายโจร และกระชายขาว, วิตามินเสริมความแข็งแรง และยังมีชุดตรวจแอนติเจนเทสต์คิท หรือ ATK, ส่วนอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ปีนี้ เพิ่มนาฬิกาอัจฉริยะ หรือ สมาร์ทวอทช์ ส่งตรงจากลูกหลาน หวังให้บรรพรุษได้ใส่ใจดูแลสุขภาพแบบจัดเต็ม เสริมทัพด้วยโทรศัพท์มือถือรุ่นใหม่ ๆ และที่ขายดิบขายดีปีนี้คือ เครื่องชงกาแฟสด ได้รับความนิยมมาก ชนิดที่ทีมข่าวตามเก็บภาพกันไม่ทันเลยทีเดียว

ส่วนกระดาษไหว้เจ้า มีการจัดเป็นชุดเซ็ต ตั้งแต่ราคาหลักสิบไปจนถึงหลักพัน ตามขนาดและสิ่งของ มีทั้งกระดาษเงินกระดาษทอง, ถังเงินถังทอง ไปจนถึงชุดเทพเจ้า ให้ลูกค้าได้เลือกซื้อตามกำลังทรัพย์ ซึ่งปีนี้ พบว่ากำลังซื้อลดลง 20-30% เช่น เคยซื้อกระดาษไหว้เฉลี่ยบ้านละ 1,000 บาท ก็ลดเหลือประมาณ 700 บาท สาเหตุคงไม่พ้นสภาพเศรษฐกิจ และราคาสินค้าหลายรายการพุ่งกระฉุด เช่นเดียวกับราคากระดาษไหว้ ที่ปีนี้เพิ่มขึ้นเฉลี่ย 20% เรียกได้ว่าเป็นปีที่ผู้ผลิต และผู้ค้าต้องทำการบ้านหนักกว่าทุกปี

วัฒนธรรม "การไหว้ตรุษจีน" ที่สืบทอดมาอย่างยาวนานนี้ ไม่เพียงเป็นช่วงที่ให้ตระหนักถึงการทำความดี และความกตัญญูกตเวที เท่านั้น แต่ยังเป็นช่วงที่กระตุ้นให้เกิดเม็ดเงินหมุนเวียน หนุนให้เศรษฐกิจไทยที่กำลังซมพิษไข้ ได้รับยาช่วยกระตุ้นให้ค่อย ๆ ฟื้นคืนกลับมาด้วย