รอบรั้วรอบโลก

อังกฤษ-สกอตแลนด์ ยกเลิกตรวจโรคนักท่องเที่ยวที่ฉีดวัคซีนแล้ว

สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทั่วโลก โดยอังกฤษและสกอตแลนด์ยกเลิกการตรวจโรค สำหรับผู้เดินทางเข้าประเทศที่ฉีดวัคซีนแล้ว

อังกฤษ-สกอตแลนด์ ยกเลิกตรวจโรคนักท่องเที่ยวที่ฉีดวัคซีนแล้ว
รัฐบาล "อังกฤษ" และ "สกอตแลนด์" ประกาศยกเลิกการตรวจโรคโควิด-19 สำหรับนักท่องเที่ยวที่ฉีดวัคซีนแล้ว ตั้งแต่วันที่ 11 กุมภาพันธ์ เวลา 04.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น แต่สำหรับนักท่องเที่ยวที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีน ยังคงต้องกักตัว แต่ได้รับการยกเว้นไม่ต้องตรวจโรคในวันที่ 8 ของการกักตัว แต่ต้องแสดงผลตรวจโรคก่อนเดินทาง และต้องตรวจโรคในวันที่ 2 ของการกักตัวด้วย

ส่วน "เวลส์" และ "ไอร์แลนด์เหนือ" ยังไม่ได้ตอบรับว่าจะปฏิบัิตตามมาตรการนี้หรือไม่

ฝรั่งเศสบังคับใช้วัคซีนพาสปอร์ตอย่างจริงจัง
ขณะที่ "ฝรั่งเศส" เริ่มบังคับใช้วัคซีนพาสปอร์ตอย่างจริงจัง โดยผู้ที่ยังไม่ฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 จะไม่สามารถเข้าร้านอาหาร บาร์ สถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ และสถานที่ออกกำลังกายได้อีกต่อไป เว้นแต่เพิ่งจะหายป่วยจากโรคโควิด-19 โดยมาตรการนี้ บังคับใช้เพื่อกดดันให้คนที่ไม่ยอมไปฉีดวัคซีน ไปฉีดวัคซีนแต่โดยดี

กรุงปักกิ่ง จีน สั่งห้ามประชาชนออกนอกเมือง
ส่วนที่กรุง "ปักกิ่ง" สั่งตรวจโรคประชาชนจำนวนมากอีกครั้ง หลังพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 25 คนในเขต "เฟิงไท่" ที่มีประชากรราว 2 ล้านคน และอีก 14 จุด ส่งผลให้ทางการกรุงปักกิ่งประกาศว่า พื้นที่ในเมืองหลวงคือพื้นที่เสี่ยงสูง และสั่งห้ามประชาชนเดินทางออกนอกเมืองด้วย

WHO เตือน ยังเร็วเกินไปที่จะบอกว่าโควิด-19 ใกล้จบ
ขณะที่ "องค์การอนามัยโลก" เตือนว่า ยังเร็วเกินไปที่จะบอกว่าโรคโควิด-19 ใกล้จบลงแล้ว เนื่องจากยังมีอีกหลายปัจจัยที่สายพันธุ์ใหม่ ๆ จะเกิดขึ้นมาอีก แต่คาดว่าโรคโควิด-19 จะจบลงในปีนี้ ถ้าประเทศต่าง ๆ สามารถฉีดวัคซีนให้ประชากรได้ราว 70 เปอร์เซ็นต์ภายในกลางปีนี้

ส่วนจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลก ล่าสุดพุ่งสูงกว่า 354.9 ล้านคน เสียชีวิตกว่า 5.6 ล้านคน