เจาะประเด็นข่าว 7HD

ศบค.เผยติดเชื้อใหม่-เสียชีวิตลดลงต่อเนื่อง ย้ำต้องเข้มงวดควบคุมโรค-เร่งฉีดวัคซีนเข็ม 3

เจาะประเด็นข่าว 7HD - ศบค. พบแนวโน้มการติดเชื้อชะลอตัวและลดลงต่อเนื่อง แต่ย้ำต้องเคร่งครัดมาตรการควบคุมโรค พร้อมเร่งฉีดวัคซีนเข็ม 3 กระตุ้นภูมิคุ้มกัน หลังพบมีประสิทธิภาพป้องกันการติดเชื้อ ป่วยหนัก และเสียชีวิต

ศบค.เผยติดเชื้อใหม่-เสียชีวิตลดลงต่อเนื่อง ย้ำต้องเข้มงวดควบคุมโรค-เร่งฉีดวัคซีนเข็ม 3
โดยวันนี้ผู้ติดเชื้อใหม่ลดลงอยู่ที่ 6,718 คน ยังไม่รวมผู้ติดเชื้อเข้าข่ายที่ตรวจ ATK 2,032 คน โดยจังหวัดที่พบผู้ติดเชื้อมากที่สุด คือ กรุงเทพมหานคร 

ส่วนผู้หายป่วยมี 7,659 คน มากกว่าผู้ติดเชื้อใหม่ มีผู้ยังรักษาอยู่กว่า 81,000 คน อาการหนัก 548 คน ใส่ท่อช่วยหายใจ 114 คน ส่วนผู้เสียชีวิตวันนี้ 12 คน การฉีดวัคซีนล่าสุด 112.7 ล้านโดส เป็นเข็มที่ 3 กระตุ้นภูมิคุ้มกัน 12.4 ล้านคน หรือ 17.9% แล้ว ล่าสุด ศบค. เห็นชอบแผนฉีดวัคซีนเข็มที่ 4 ให้กับประชาชนใน 10 จังหวัดท่องเที่ยว และพื้นที่ที่มีการติดเชื้อสูง

ทั้งนี้ ศบค. พบว่าการติดเชื้อใหม่จากคลัสเตอร์ปีใหม่และสายพันธุ์โอมิครอนที่ขณะนี้มีครบทุกจังหวัดแล้ว ล่าสุด มีแนวโน้มการติดเชื้อปานกลาง และค่อย ๆ ชะลอตัวลดลง เช่นเดียวกับการเสียชีวิตที่ต่ำกว่าคาดการณ์ และลดลงอย่างช้า ๆ ทั้งนี้ เป็นผลจากการคุมเข้มมาตรการด้านสาธารณสุข และปัจจัยสำคัญ คือ การเข้ารับวัคซีนครบโดส และการฉีดเข็มที่ 3 เพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกัน ซึ่งพบว่ามีประสิทธิภาพในการป้องกันการติดเชื้อโอมิครอน การป่วยหนัก และการเสียชีวิต ไม่ว่าเป็นการฉีดวัคซีนสูตรใดก็ตาม ขณะที่วัคซีนเด็ก 5-11 ขวบ หรือ วัคซีนไฟเซอร์ฝาส้มล็อตแรกจะมาถึงประเทศไทยวันพรุ่งนี้ และเริ่มฉีดให้กับเด็ก 7 กลุ่มโรคเรื้อรังก่อน

นายกฯ สั่งจับตาสถานบันเทิงเปิดเกินเวลา
ทั้งนี้ หลัง ศบค. คลายล็อกมาตรการควบคุมโรค โดยเฉพาะปรับโซนพื้นที่สีให้เป็นสีเหลือง และสีฟ้า 33 จังหวัด ให้ร้านเปิดจำหน่าย-ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้ถึง 23.00 น. นั้น

เรื่องนี้ นายกรัฐมนตรี ในฐานะ ผอ. ศบค. สั่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องติดตามและตรวจสอบร้านอาหาร เพื่อให้ปฏิบัติตามมาตรการ COVID Free Setting อย่างเคร่งครัด และไม่ให้เปิดเกินเวลาที่กำหนด หากพบผู้กระทำผิดกฎหมาย เปิดร้านเกินเวลา และแอบเปิดหลังร้าน ให้เจ้าหน้าที่สอบสวน จับกุม พร้อมยึดใบอนุญาต แต่หากพบเจ้าหน้าที่ทำผิดกฎหมายจะถูกลงโทษทางวินัย