เจาะประเด็นข่าว 7HD

ตีตรงจุด : สังคมคนเหงา หาเพื่อนกิน เที่ยว ผ่านออนไลน์เพิ่ม

เจาะประเด็นข่าว 7HD - ตีตรงจุด วันนี้ กระแสคนเหงา คนอยากมีเพื่อนคุย เพื่อนเที่ยว หรือแม้แต่ต้องการหาคู่ปัจจุบัน ทำให้แพลตฟอร์มทั้งออฟไลน์-ออนไลน์ เข้ามามีบทบาทเป็นอย่างมาก กระแสเหล่านี้ในห้วงเวลาที่โรคระบาดรุมเร้า คนเหงาจ้างเที่ยวทำเงินได้จริงมีมากน้อยเพียงใด และจะเกิดเรื่องเสี่ยงทางอาชญากรรมหรือไม่ รู้ครบจบในช่วงนี้

เป็นกระแสนิยมที่เกิดขึ้นจริงในสังคมไทยวันนี้ สำหรับการคลายเหงา แก้ทุกข์ในใจไม่ว่าจะมีต้นเหตุจากการอกหักรักคุด ไม่มีเพื่อนกินเพื่อนเที่ยว ไม่มีเพื่อนระบายคลายทุกข์ที่กำลังประสบ 

แต่คนในแพลตฟอร์มของโลกออนไลน์ช่วยคุณได้เพียงมีเงินเท่านั้น ก็สามารถว่าจ้างผู้ที่พร้อมให้บริการเป็นเพื่อนเที่ยวได้ ผ่านทางแอปพลิเคชันยอดนิยมที่มีนับสิบ หรือ ตามเพจต่าง ๆ ก็มีหลายสิบราย

โดยฝั่งผู้ต้องการหาเพื่อนกิน เพื่อนเที่ยว สามารถติดต่อได้โดยตรงกับผู้รับจ้างเที่ยวเป็นเพื่อน หรือ ติดต่อผ่านเพจที่เปิดรับเที่ยวเป็นเพื่อน ซึ่งงานนี้ได้รับกระแสตอบรับอย่างดี สร้างรายได้ให้กับผู้รับจ้างเที่ยวเป็นเพื่อน แถมเมื่องานจบไปแล้ว แต่มิตรภาพใหม่ ๆ ก็ไม่ได้หายไป

ตรวจสอบการว่าจ้างให้ไปเที่ยวไปทำกิจกรรมเป็นเพื่อนเพิ่ม ยิ่งตอกย้ำว่าการทดลองทำกิจกรรม การพูดคุยกับคนแปลกหน้าโดยไม่มีเรื่องทางเพศเข้ามาเกี่ยวข้อง เป็นอีกทางเยียวยาจิตใจคนที่อาจไม่มีคนข้างกายที่พูดคุยได้ หรือ อาจไม่ต้องการให้คนใกล้ตัวรู้สึกเป็นทุกข์และห่วงเราไปด้วย และเมื่อต่างฝ่ายต่างไม่รู้จักกันมาก่อน การแสดงเจตนารับงานจ้างเที่ยวเป็นเพื่อน และผู้ใช้บริการ จะเห็นว่ามีการโพสต์แจ้งก่อนว่า ขอเป็นเพียงแค่เพื่อนเที่ยวเท่านั้น ไม่ขอสานสัมพันธ์ฉันชู้สาว หรือมีเรื่องทางเพศใด ๆ เข้ามา

ขณะที่โลกออฟไลน์ อย่างบริษัทจัดหาคู่ มีข้อมูลว่าตั้งแต่เกิดโรคโควิด-19 ขึ้นมา โดยเฉพาะเมื่อปี 2563 หรือปีแรกที่คนเริ่มรู้จักกับโรคนี้นั้น ตลาดการหาคู่ในประเทศไทยก็มีประชาชนทั้งชาวไทยและต่างชาติ ติดต่อขอใช้บริการจัดหาคู่เข้ามาจำนวนมาก โดยเฉพาะคนมีการศึกษาดี มีเงินเดือนครึ่งแสนขึ้นไป หรือแม้แต่เป็นเจ้าของกิจการ ต่างก็อยากหาคู่ไว้ช่วยคิด แต่กระแสเริ่มลดลงบ้างในปีที่แล้ว ซึ่งสอดคล้องกับความนิยมอยู่เป็นโสด ไม่แต่งงานลดลงเรื่อย ๆ โดยจากสถิติพบว่า ปีที่แล้วมีคู่สมรสจดทะเบียนเพียงกว่า 240,000 คู่ ขณะที่การหย่าร้างมีไม่ต่ำกว่า 100,000 คู่ต่อปี

เจ้าของบริษัทจัดหาคู่ ยังเปิดเผยด้วยว่า การจับคู่ให้คนเหงานี้โอกาสสำเร็จ คือ ทั้ง 2 คนได้พบได้รู้จักกัน มีร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่การจะพัฒนาถึงขั้นแต่งงานอยู่กินกันเป็นเรื่องที่ทั้ง 2 คน ต้องศึกษาและตัดสินใจร่วมกันต่อไป

ส่วนพฤติกรรมการหาคู่ทุกวันนี้ สิ่งที่ผู้ชายส่วนใหญ่ต้องการ คือ ผู้หญิงต้องไม่มาปลอกลอก หรือเกาะเขากินก็เพียงพอ ขณะที่ผู้หญิงก็ขอผู้ชายที่มีเงินเดือนไม่ต่ำ หรือ มีเงินเดือนมากกว่าตนเอง และพร้อมดูแลช่วยเหลือกันได้

ขอบคุณภาพจาก : Facebook โธ่หมอน, Warada Pattananon
ขอบคุณภาพจาก : Instagram am_miss