เจาะประเด็นข่าว 7HD

ตีตรงจุด : ภัยหลอกให้รักผ่านโลกออนไลน์

เจาะประเด็นข่าว 7HD -  ปิดท้ายตีตรงจุด ภัยแฝงของการเลือกใช้บริการหาเพื่อนกินเพื่อนเที่ยว หรือแม้แต่หาคู่ผ่านโลกออนไลน์ยังมีเรื่องสีเทา ๆ ผสมอยู่ ตรงนี้มีกฎหมายคุ้มครองดูแลหรือไม่ มีวิธีลดความเสี่ยงกับการสร้างมิตรภาพใหม่ ๆ ผ่านแพลตฟอร์มนี้อย่างไร ติดตามกันในข่าวนี้

"ฟิลแฟน ทำแทนไม่ได้" ที่กำลังเกิดขึ้นในสังคมคนเหงา กระเป๋าหนักพร้อมจ่าย เพื่อหาคนมาเที่ยว มากินมาทำกิจกรรมคลายเหงาเป็นเพื่อน จนมีผู้ว่างงานทุกเพศทุกวัย หรือแม้แต่กลุ่มนักศึกษาที่ต้องการหาอาชีพเสริมระหว่างเรียน ก็ยังมีเข้ามาประกาศหางานทำงานลักษณะนี้ด้วย

ท่ามกลางเรื่องสีเทาแฝง คือ การค้าประเวณีที่ยังผิดกฎหมาย โดยเมื่อตรวจสอบกฎหมายป้องกันและปราบปรามการค้าประเวณี เทียบเคียงกับพฤติกรรมที่มีทั้งผู้รับจ้างเที่ยวเป็นเพื่อนโดยตรง หรืออาจให้บริการผ่านเพจต่าง ๆ หรือแม้แต่หาคู่ผ่านระบบออฟไลน์ ซึ่งแม้จะยังไม่มีข้อมูลแน่ชัดว่าที่ผ่านมารูปแบบบริการเช่นนี้นำไปสู่การค้าประเวณีหรือไม่ แต่หากเกิดขึ้นจริงก็จะเข้าข่ายผิดทางกฎหมายได้

ข้อมูลจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปอส.ตร.) หรือ PCT พบว่า จากสถิติระหว่างวันที่ 1 กรกฏาคมปีที่แล้ว ถึง 20 มกราคมปีนี้ มีประชาชนถูกหลอกให้รัก ก่อนโจรกรรมในรูปแบบต่าง ๆ 221 คดี และมีการหลอกลวงผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ โซเชียลต่าง ๆ มากถึง 1846 คดี

ผู้บังคับการสืบสวนสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง กล่าวว่า เมื่อเทคโนโลยีพัฒนา มิจฉาชีพก็จะพยายามอาศัยสื่อเหล่านั้นในการหลอกลวง โดยเฉพาะการหลอกให้รักผ่านแอปพลิเคชันหาคู่ต่าง ๆ ที่ปัจจุบันมีอยู่หลากหลายแอปพลิเคชัน เข้าใจว่าพฤติการของคนในยุคนี้มีโอกาสเจอกันน้อย จึงมีการเข้าไปหาคู่ และมีการบอกลักษณะความชื่นชอบ เพื่อเรียกคนที่มีความชอบคล้าย ๆ กันมาเจอกัน ในจำนวนนี้มีคนที่จริงใจ และต้องการหาคนรักจริง ๆ แต่ก็มีจำนวนไม่น้อยที่ใช้แอปพลิเคชันหล่าวนี้แสวงหาผลประโยชน์

เดิมเมื่อก่อนจะถูกเรียกว่า โรแมนซ์สแกม คือ ผู้ต้องหาจะพฤติการนำรูปโพรไฟล์คนอื่นมาใช้ และอ้างว่ามีฐานะเป็นนักธุรกิจ จนผู้เสียหายหลงเชื่อ จากนั้นจะหลอกให้รัก มีการพูดคุยถึงขั้นจะแต่งงานกัน เมื่อฝ่ายหญิงหลงเชื่อ คนร้ายจะใช้ข้ออ้างว่ากำลังจะโอนเงินเกี่ยวกับธุรกิจ แต่โอนไม่ได้ จะขอให้ผู้เสียหายโอนให้ก่อน เมื่อผู้เสียหายหลงเชื่อโอนเงินให้ คนร้ายจะบล็อกไม่ให้ติดต่อได้อีก

ปัจจุบันพฤติกรรมคนร้ายเปลี่ยนไป เรียกว่า ไฮปริดสแกม คือการหลอกให้รักเหมือนกัน แต่เมื่ออีกฝ่ายหลงหัวปักหัวปำ ก็จะหลอกให้ลงทุน โดยอ้างว่าเพื่ออนาคตของชีวิตคู่จะมีการให้ลงทุนทั้งทองคำ คริปโต เทรดหุ้น โดยแอปพลิเคชันจะเป็นแอปฯ ที่คนร้ายเขียนมาโดยตรง หากคนที่ไม่มีความรู้จะคิดว่าเป็นการลงทุนจริง ๆ

การใช้แอปฯ หาคู่ เราต้องรู้จัก ศึกษาให้มั่นใจก่อนที่จะรัก ก่อนที่จะเชื่อใจเพราะบางคนเอารูปมาหลอก เราไม่รู้เลยว่าคนที่เราโอนเงินไปให้คือคนในรูปจริง ๆ ไหม ดังนั้นหากคุยกับใครแล้วบอกว่าให้โอนเงิน ให้เติมเงินให้ ให้คิดไว้เลยว่าบุคคลหล่าวนั้นคือมิจฉาชีพ

ขอบคุณภาพจาก : Facebook Warada Pattananon