รอบรั้วรอบโลก

หลายประเทศยังเพิ่มมาตรการเข้มงวดเพื่อสกัดเชื้อโอมิครอน

รัฐบาลออสเตรเลีย เปิดเผยว่า พบลูกเรือจำนวน 23 คนของเรือเอชเอ็มเอเอส แอดิเลด (HMAS Adelaide) ที่ขนส่งสิ่งของเพื่อไปช่วยเหลือตองกา ที่ประสบภัยธรรมชาติภูเขาไฟระเบิดและสึนามิ ติดโควิด-19 ทำให้เกิดความกังวลว่าจะนำเชื้อแพร่ไปสู่ประชาชนของตองกาหรือไม่ แต่ทางรัฐบาลออสเตรเลียและตองกาก็ทำงานร่วมกันอย่างสุดความสามารถเพื่อปกป้องประชาชนราว 105,000 คนให้ได้ดีที่สุด เนื่องจากที่ผ่านมาตองกาพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพียงคนเดียวเท่านั้น และยังฉีดวัคซีนครบ 2 เข็มให้ประชากรราว 61 เปอร์เซ็นต์แล้ว

ขณะที่ฮ่องกง ประกาศมาตรการควบคุมโรคเข้มขึ้นอีก หลังจากที่พบคลัสเตอร์หนึ่งที่อาคารที่พักของรัฐสำหรับผู้มีรายได้น้อยในย่านไควชุง ส่งผลให้อาคารนั้นต้องถูกล็อกดาวน์ 7 วัน และยังทำให้อาคารข้าง ๆ ต้องถูกล็อกดาวน์ 5 วันด้วย และยังสั่งให้ประชาชนที่อาศัยและเดินทางไปยังอาคารทั้ง 2 แห่งนี้ไปตรวจโรคด้วย

ขณะที่นิวซีแลนด์ หลังรัฐบาลประกาศเตือนภัยในระดับสีแดงทั้งประเทศ จากการพบผู้ป่วยโอมิครอน 9 คนที่มีประวัติการเดินทางมายังนครออกแลนด์ ก็ทำให้ประชาชนออกมาซื้อสินค้าเพื่อไปกักตุน เนื่องจากรัฐบาลให้สวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา และจำกัดการรวมกลุ่มในที่สาธารณะด้วย

ส่วนจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลก ล่าสุดพุ่งสูงกว่า 355.7 ล้านคน เสียชีวิตกว่า 5.6 ล้านคน