ประเด็นเด็ด 7 สี

แจ้งจับมิจฉาชีพ หลอกลงทุนเปิดร้านสะดวกซื้อ จ.บุรีรัมย์

ประเด็นเด็ด 7 สี - ปัจจุบันการหลอกลวงในรูปแบบต่าง ๆ ยังเกิดขึ้นรายวัน วันนี้มีชาวบ้านเกือบ 30 คน เข้าแจ้งความดำเดินคดีกับผู้บริหารบริษัทแห่งหนึ่ง ที่มาหลอกให้ร่วมลงทุนเป็นเจ้าของกิจการเปิดร้านสะดวกซื้อ แต่สุดท้ายบ่ายเบี่ยงไม่มีร้านอยู่จริง สูญเงินไปนับร้อยล้านบาท ติดตามเรื่องนี้กับคุณไพศาล รัตนบรรเทิง

ผู้เสียหายจากหลายจังหวัดในพื้นที่ภาคกลาง เหนือ และอีสาน รวมตัวกันเกือบ 30 คน เดินทางไปที่ สภ.นางรอง จังหวัดบุรีรัมย์ หลังทราบข่าวว่า ตำรวจ สภ.นางรอง จับกุม นายสิทธวีย์ ตามหมายจับคดีขับรถขณะมึนเมาสุรา และขับรถโดยประมาทเป็นเหตุให้ทรัพย์สินเสียหาย เมื่อปี 2560 ซึ่งเป็นมิจฉาชีพคนเดียวกัน ที่ชักชวนให้ชาวบ้านร่วมลงทุนเปิดร้านสะดวกซื้อ โดยอ้างว่าจะได้ผลตอบแทนดี แต่ตอนนี้ผ่านมาเกือบ 2 ปี กลับไม่มีร้านค้าเปิดจริงแม้แต่ร้านเดียว 

ผู้เสียหายเล่าว่า มิจฉาชีพรายนี้มีพฤติกรรมแอบอ้างใช้ชื่อบริษัท บายสมาร์ทพลัส ไปหลอกลวงชักชวนให้เพื่อน คนรู้จัก และประชาชนทั่วไป เข้าร่วมโครงการร้านสะดวกซื้อออนไลน์ หากใครสนใจต้องจ่ายเงินจองล่วงหน้าตามขนาดไซส์ช็อปที่จะเปิด มีคนหลงเชื่อจ่ายเงินจองรายละตั้งแต่ 20,000 - 120,000 บาท คาดว่าทั้งประเทศมีประชาชนตกเป็นเหยื่อ มากกว่า 1,000 คน มูลค่าความเสียหายหลายร้อยล้านบาท  

ส่วนผู้เสียหายอีกราย บอกว่า ที่หลงเชื่อเพราะมิจฉาชีพรายนี้ใช้ชื่อบริษัทใหญ่มาแอบอ้าง อีกทั้งยืนข้อเสนอให้ผลตอบแทนสูง จึงโอนเงินไป 150,000 บาท จองจำนวน 3 ร้าน อีกทั้งไปชักชวนญาติพี่น้อง และคนรู้จัก มาร่วมเป็นสมาชิกอีก วันนี้จึงมารวมตัวที่ สภ.นางรอง มาขอเงินคืน และให้พนักงานสอบสวนตรวจสอบว่า นายสิทธวีย์ มีหมายจับคดีฉ้อโกงหรือไม่ หากมีก็ขอให้มีการอายัดตัวไว้ เพราะเกรงว่าจะหลบหนี

ส่วน นายสิทธวีย์ ขณะนี้ยังถูกควบคุมตัวอยู่ที่ สภ.นางรอง เพื่อรอพนักงานสอบสวนส่งฟ้องศาลในวันพรุ่งนี้ ในคดีขับรถขณะมึนเมา และขับรถโดยประมาทเป็นเหตุให้ทรัพย์สินเสียหาย ส่วนหมายจับคดีฉ้อโกงหรือคดีอื่นนั้น ยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบหมายจับ