เช้าข่าว 7 สี

เชื่อ คนละครึ่ง เฟส 4 กระตุ้นการใช้จ่าย จ.นนทบุรี

เช้าข่าว 7 สี - กลับมาอีกครั้ง และถูกที่ถูกจังหวะจริง ๆ ในช่วงค่าครองชีพสูงแบบนี้ กับโครงการที่ทุกคนรอคอย "คนละครึ่ง เฟส 4" คาดว่าจะปลุกเศรษฐกิจ และกระตุ้นการใช้จ่ายในชุมชนให้ตื่นขึ้นมาอีกครั้ง หลังจากที่ซบเซามาได้ระยะหนึ่งแล้ว

เป็นเสียงสะท้อนจากพ่อค้าขายอาหารทะเลสด ตลาดนัดแม่สมคิด ตำบลบางคุรัด อำเภอบางบัวทอง จังหวัดนนทบุรี ที่คาดหวังว่าการค้าขายจะดีขึ้น หลัง ครม.อนุมัติโครงการคนละครึ่ง เฟส 4 คนละ 1,200 บาท เป็นระยะเวลา 3 เดือน ตั้งแต่ต้นเดือนกุมภาพันธ์ ไปจนถึงเดือนเมษายนนี้ เนื่องจากพอหมดโครงการคนละครึ่ง เฟส 3 การค้าขายก็ดูซบเซาลง ยอดขายไม่ดีเหมือนแต่ก่อน ยิ่งช่วงหลังปีใหม่ ราคาสินค้าหลายรายการปรับสูงขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเนื้อสัตว์ ไข่ไก่ ผักต่าง ๆ รวมไปถึงราคาน้ำมัน ยิ่งทำให้การจับจ่ายของประชาชนลดน้อยลง

ขณะที่เจ้าของร้านบุญชูเมี่ยงปลาเผา ในตลาดนัดแม่สมคิด เป็นอีกเสียงที่คาดหวังกับโครงการนี้ เพราะค่าครองชีพปัจจุบัน อะไร ๆ ก็ขึ้นราคาหมด ยกเว้นรายได้ที่จะหาเข้ามาจุนเจือตัวเองและครอบครัว ขนาดที่ร้านเคยขายเมี่ยงปลาเผาตัวละ 130 บาท แต่ช่วงนี้เศรษฐกิจไม่ดี ต้องลดราคาขายเหลือเพียงตัวละ 120 บาท เพราะตั้งแต่จบโครงการคนละครึ่ง เฟส 3 ไป จากที่เคยขายได้วันละหลายร้อยตัว เหลือแค่วันละไม่กี่สิบตัวเท่านั้น

ที่ตลาดสดเทศบาลเมืองปราจีนบุรี มีสภาพไม่แตกต่าง ร้านค้าเงียบมาก นาน ๆ ครั้งถึงจะมีลูกค้าเข้ามาหาซื้อจับจ่ายใช้สอย ส่วนมากจะแวะดูและก็ผ่านไป ทั้งร้านขายของชำ สินค้าเบ็ดเตล็ด หรือแม้แต่ร้านขายข้างแกง เพราะกำลังซื้อก็ลดลงถึง 30 เปอร์เซ็นต์ แต่เมื่อมีเฟส 4 มั่นใจว่าจะเป็นอีกทางเลือก และจะกระตุ้นการใช้จ่ายให้กลับมาสมดุลย์อีกครั้งในยุคของแพงแบบนี้

สำหรับชาวบ้านเอง ยอมรับว่า ต้องใช้จ่ายในแต่ละวันอย่างระมัดระวัง เพื่อให้เพียงพอจนไปถึงปลายเดือน ดีใจที่โครงการนี้กลับมาอีกครั้ง แม้จะให้น้อยกว่าเฟส 3 แต่ทุกบาททุกสตางค์ก็คือภาษีของประชาชนที่ทุกคนควรจะได้รับสิทธิในสถานการณ์แบบนี้