เช้าข่าว 7 สี

วัคซีนโควิด-19 เด็ก ล็อตแรกถึงไทย วันนี้

เช้าข่าว 7 สี - วัคซีนโควิด-19 ล็อตแรกถึงไทย วันนี้ ศบค. เตรียมฉีดให้เด็กที่มีโรคประจำตัว 7 โรคเรื้อรังก่อน

แผนการบริหารจัดการวัคซีนไฟเซอร์ ของเด็กอายุ 5-11 ขวบ จะเริ่มฉีดในวันที่ 31 มกราคมนี้ ซึ่งหลังจากที่ฉีดในพื้นที่กรุงเทพมหานครแล้ว จะกระจายวัคซีนเหล่านี้ไปยังพื้นที่ต่างจังหวัด เพื่อให้ไปถึงเด็ก ๆ กลุ่มเสี่ยง ในต่างจังหวัด โดยเฉพาะเด็กที่มีโรคเรื้อรัง

สำหรับเทศกาลตรุษจีนที่จะมาถึง ศบค. เห็นชอบการควบคุมการระบาด เน้นย้ำให้การ์ดอย่าตก สำหรับคนที่จะไปรวมตัวกันของพี่น้องชาวไทยเชื้อสายจีน ที่จะไปจับจ่ายซื้อของ หรือไปเที่ยวกับครอบครัว ต้องมีการปฏิบัติตามมาตรการในการควบคุมโรคโควิด-19

ขณะที่ ศาสตราจารย์นายแพทย์ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล เผยสถานการณ์โควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอนทั่วโลกในอีก 2 เดือนข้างหน้า มีแนวโน้มเข้าสู่จุดสิ้นสุดการระบาด จากการแพร่ระบาดที่เร็วมากของโอมิครอน แต่ก่อให้เกิดอาการความรุนแรงน้อยกว่าสายพันธุ์เดลตา ทำให้มีโอกาสสูงที่เข้าสู่ช่วงปลายของการระบาดของโควิด-19

สำหรับสถานการณ์โควิด-19 เมื่อวานนี้ รายงานผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ 6,718 คน ยังไม่นับรวมผู้ติดเชื้อเข้าข่ายจาก ATK อีก 2,032 คน ส่วนจำนวนผู้ที่รักษาหาย 7,659 คน รวมผู้ป่วยสะสมกว่า 2,390,000 คน ยังรักษาอยู่กว่า 81,000 คน ส่วนผู้เสียชีวิตรายวัน 12 คน ส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุ ผู้ป่วยโรคเรื้อรัง ที่ไม่ได้รับวัคซีนโควิด-19 หรือ ไม่ได้ฉีดเข็มกระตุ้น