เช้านี้ที่หมอชิต

โอมิครอน เข้าสู่ช่วงปลายการระบาด

เช้านี้ที่หมอชิต - สถานการณ์การแพร่ระบาดเชื้อโอมิครอน ได้ผ่านจุดสูงสุดในต่างประเทศและเข้าสู่ช่วงปลายของการระบาด แต่ก็ยังวางใจไม่ได้ ประชาชนยังต้องระมัดระวัง และเว้นระยะห่าง ไม่เข้าไปในสถานที่แออัด รวมถึงการฉีดวัคซีนโควิด-19 ยังเป็นสิ่งจำเป็น

ศาสตราจารย์ นายแพทย์ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล เผยสถานการณ์โควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอนทั่วโลก มีแนวโน้มเข้าสู่ช่วงปลายของการระบาดแล้ว แม้ว่าอาการรุนแรงจะน้อยกว่าสายพันธุ์เดลตา แต่ประชาชนยังจำเป็นต้องฉีดวัคซีนกระตุ้นภูมิคุ้มกัน เพื่อป้องกันอาการหนัก และเสียชีวิต

แผนการฉีดวัคซีนไฟเซอร์ของเด็กอายุ 5-11 ขวบ ที่ได้สั่งนำเข้ามาจากสหรัฐอเมริกา เป็นล็อตแรก จำนวน 300,000 โดส จะมาถึงไทยวันนี้ ( 26 ม.ค.) เป็นวัคซีนฝาส้ม สำหรับเด็กโดยเฉพาะ ซึ่งจะแตกต่างจากวัคซีนฝาม่วง ที่เป็นวัคซีนไฟเซอร์ที่ฉีดในผู้ใหญ่

ล็อตแรกที่นำเข้ามาจะจัดสรรให้โรงพยาบาลได้ฉีดให้เด็ก ๆ ที่ป่วย 7 โรค จากนั้นจะมีการนำเข้าในล็อตถัดไป เพื่อฉีดให้เด็กนักเรียนชั้น ป.6 ในทุกจังหวัดทั่วประเทศ ในเดือนกุมภาพันธ์นี้ ได้สร้างภูมิคุ้มกันโควิด-19 ก่อนที่จะฉีดให้นักเรียนชั้น ป.5 ป.4 ป.3 และ ป.2  ตามอายุเด็กที่ลดหลั่นกัน ตามลำดับลงมา