สนามข่าว 7 สี

รวบแก๊งหมาแดง ค้าแรงงานเถื่อน จ.ตาก

สนามข่าว 7 สี - ตำรวจรวบแก๊ง "หมาแดง" ขนแรงงานผิดกฎหมายข้ามชาติ พบหัวหน้าแก๊ง มีประวัติเคยถูกจับคุกข้อหาขนแรงงานข้ามชาติ ถึง 6 คดี

พลตำรวจตรี ระวีพรรษ อมรมุนีพงศ์ รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 6 เดินทางมาร่วมสอบสวนแก๊งค้าแรงงานผิดกฎหมายข้ามชาติ 4 คน หลังตำรวจ สภ.บ้านตาก จังหวัดตาก ที่ไปตั้งด่านบริเวณจุดตรวจท้องฟ้า พื้นที่หมู่ 6 ตำบลท้องฟ้า อำเภอบ้านตาก สามารถรวบตัวในคืนวันที่ 22 มกราคมที่ผ่านมา โดยได้มีรถตู้ต้องสงสัยขับมาตามทางหลวงชนบทหมายเลข 1175 จากอำเภอบ้านตาก ไปยังอำเภอแม่ระมาด ทั้งหมดมีท่าทางพิรุธ ตำรวจจึงขอตรวจค้น และภายในรถพบแรงงานชาวเมียนมานั่งมาด้วยจำนวน 16 คน โดยคนขับรถคือ นายพนา จันทร์ละมูล ยอมรับว่าตนเองได้รับการว่าจ้างจาก นายสิทธิเดช หรือตู่ ภู่เกาะ ที่มีอาชีพเป็นคนขับรถตู้โดยสารด้วยกัน ให้ไปรับแรงงานทั้ง 16 คน เพื่อไปส่งที่จังหวัดปทุมธานี โดยได้รับค่าจ้างเที่ยวละ 5,000 บาท

และในเวลาไล่เลี่ยกัน ก็มีรถกระบะสีเทา ขับผ่านจุดตรวจมาอีก 1 คัน ด้านหลังกระบะขนข้าวกล่องมามากถึง 60 กล่อง โดยมีคนขับคือ นายจำรัส ทรัพย์ขุนตอน และมีนายเน่ง แซ่ย่าง นั่งมาด้วย ทั้งสองคนให้การมีพิรุธ จึงควบคุมตัวไว้สอบสวน

ต่อมา นายเน่ง แซ่ย่าง ได้ยอมรับสารภาพว่า ได้รับว่าจ้างจาก นายศิริพงษ์ วิชัยอุดมพร ให้ไปรับแรงงานเมียนมา 16 คน (กลุ่มที่นั่งมาในรถตู้) เพื่อหลบเลี่ยงจุดตรวจ มาขึ้นรถตู้ ก่อนจะถูกจับได้ ขณะที่นายจำรัส คนขับรถ เป็นคนดูต้นทาง และดูเจ้าหน้าที่ตำรวจ พร้อมกับขนส่งเสบียงอาหาร ก็คือข้าวกล่องที่พบ 60 กล่อง ไปให้แรงงานประเทศเพื่อนบ้าน

และหลังจากการสอบสวนตำรวจได้ขยายผลไปจับตัว นายพิสิษฐ์ พานประวิทย์ ได้เพิ่มอีก 1 คน ที่ทำหน้าที่สำรวจเส้นทางจากอำเภอแม่ระมาด ถึงอำเภอบ้านตาก ทำให้ขณะนี้จับกุมแก๊งนี้ได้ทั้งหมด 4 คน และจากการสอบสวนทำให้ทราบว่าแก๊งนี้มีชื่อว่า "แก๊งหมาแดง" ที่มีหัวหน้าแก๊งคือ นายธนพล ราศีปิติ หรือ "แดง" ซึ่งทำหน้าที่เป็นผู้สั่งการ ตรวจพบมีประวัติถูกจำคุกคดีลักลอบขนแรงงานผิดกฎหมายเข้าประเทศมาแล้วถึง 6 คดี โดยขณะนี้ นายธนพล รวมถึงผู้ร่วมแก๊ง อีก 3 คน ก็คือ นายศิริพงษ์ วิชัยดอุดมพร, นายสิทธิเดช ภู่เกาะ และนายแนะดี ฉลาดรุ่งเรือง อยู่ระหว่างหลบหนี ซึ่งตำรวจได้ขอศาลออกหมายจับ และกำลังไล่ล่าติดตามตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมาย