เช้านี้ที่หมอชิต

ปักกิ่งล็อกดาวน์ ก่อนเริ่มกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว

เช้านี้ที่หมอชิต - จีนยกระดับคุมเข้ม เพิ่มมาตรการล็อกดาวน์ และตรวจหาเชื้อโควิดทางทวารหนัก ก่อนเริ่มกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวปี 2022

ประเทศจีนได้นำการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ทางทวารหนักกลับมาใช้อีกครั้ง เพื่อพยายามหยุดการแพร่กระจายของโอควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน เพียง 2 สัปดาห์ก่อนการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวที่ปักกิ่งจะเริ่มขึ้น

เดอะปักกิ่งนิวส์ ระบุว่า ทางการได้ขอให้ประชาชนมากกว่า 27 คนเข้ารับการตรวจเชื้อทางทวารหนัก เพื่อตรวจสอบว่าติดเชื้อโควิดหรือไม่ อีกทั้งชาวบ้านในพื้นที่ยังถูกสร้างกำแพงปิดกั้นจากโลกภายนอก หลังหญิงวัย 26 ปี รายหนึ่งในอะพาร์ตเมนต์เดียวกัน ได้รับการยืนยันว่าติดเชื้อโอมิครอนเป็นรายแรกของเมือง ต่อมามีรายงานผู้ป่วย 11 รายได้รับการยืนยันการติดเชื้อดังกล่าว ทำให้กรุงปักกิ่งเกิดมาตรการล็อกดาวน์ จำกัดการเดินทางเข้า-ออก และเพิ่มระบอบการตรวจสอบที่เข้มงวด

เมื่อต้นสัปดาห์นี้ จีนยกเลิกแผนการขายตั๋วเข้าชมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกแก่สาธารณชน โดยคณะกรรมการจัดงานได้ยืนยันถึงความคาดหวังว่า การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวจะมีผู้เข้าชมสถานที่เพียงไม่กี่คน ซึ่งมีเฉพาะผู้ที่คัดเลือกเท่านั้นที่ได้รับอนุญาตให้เข้าร่วมภายใต้เงื่อนไขที่เข้มงวดยิ่งกว่าที่กำหนดไว้ ส่วนการถ่ายทอดคบเพลิงโอลิมปิกมีการปรับขนาด จัดในสถานที่ปิดที่ปลอดภัยและควบคุมได้ และถูกปิดล้อมจากสาธารณะเพื่อหยุดการแพร่กระจายของไวรัส