7 สีช่วยชาวบ้าน

Green Report : ผวา ทิ้งซากศาลพระภูมิริมทาง จ.ชลบุรี

7 สีช่วยชาวบ้าน - กรีนรีพอร์ต เราได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้าน ในพื้นที่บางละมุง จังหวัดชลบุรี ถึงการนำซากศาลพระภูมิมาทิ้งไว้จำนวนมากในช่วงค่ำคืน สร้างความหวาดผวาให้กับผู้สัญจรผ่านไปมา จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องนำออกไปกำจัด 

กรณีนี้เกิดขึ้นในพื้นที่ซอยเขาโพธิ์ทอง 3 หมู่ที่ 4 ถนนพระประภา บ้านหนองตาอุ่น ตำบลหนองปรือ อำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี ซึ่งชาวบ้านได้ร้องเรียนมายังทีมข่าวว่า มีการนำศาลพระภูมิที่ชำรุดเสียหายจำนวนมาก และมีทีท่าว่าจะมีมากขึ้นเรื่อย ๆ มาทิ้งไว้โคนต้นไม้ขนาดใหญ่ ติดกับไร่ของชาวบ้าน

ซึ่งนอกจากจะสร้างความไม่เป็นระเบียบเรียบร้อยจากซากปรักหักพังแล้ว ยังสร้างความหวาดผวาน่าสะพรึงกลัวให้กับชาวบ้านที่พบเห็น และผ่านไปผ่านมาด้วย จนไม่กล้าขับรถสัญจรผ่านช่วงกลางดึก ชาวบ้านจึงวอนขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาทำการช่วยเหลือ ขนย้าย เก็บกวาดซากศาลพระภูมิออกจากพื้นที่ และอยากให้ติดป้ายเตือนห้ามประชาชนนำศาลพระภูมิเจ้าที่มาทิ้งบริเวณดังกล่าวเด็ดขาด

ล่าสุด ทีมข่าวติดตามต่อเนื่อง ได้รับการแก้ไขแล้ว โดยเทศบาลหนองปรือ ได้นำเจ้าหน้าที่ และรถแบ็กโฮ เข้ามาขนย้าย กำจัด และไถเกลี่ยให้โล่งเตียนแล้ว ที่สำคัญติดป้าย "ห้ามทิ้งขยะ-ศาลพระภูมิเก่า" ในบริเวณนี้ ซึ่งถือว่ามีความผิดตามกฎหมาย ปรับทันที 2,000 บาท สร้างความพอใจให้กับชาวบ้านเป็นอย่างมาก

นอกจากนี้ ทีมข่าวได้รับแจ้งอีกหลายจุดในพื้นที่ละแวกใกล้เคียง ที่พบมีการนำซากศาลพระภูมิเก่ามาทิ้งไว้อย่างผิดกฎหมาย

เพราะปัญหาสิ่งแวดล้อมรอไม่ได้