รอบรั้วรอบโลก

พายุหิมะพัดถล่มตุรกี-กรีซ เร่งช่วยประชาชนติดค้างภายในรถ

หลายพื้นที่ทั่วตุรกีและกรีซ กำลังเผชิญกับพายุหิมะที่ตกลงมาอย่างหนัก จนทำให้ประชาชนต้องติดค้างตามสถานที่ต่าง ๆ เป็นจำนวนมาก

พายุหิมะที่พัดถล่มอย่างต่อเนื่องในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา ในหลายพื้นที่ของตุรกี รวมถึงกรุงอังการา และนครอิสตันบูล ส่งผลให้มีหิมะสีขาวโพลนปกคลุมไปทั่วทั้งเมือง พื้นผิวถนนมีหิมะปกคลุมหนาหลายเซนติเมตร จนทำให้เกิดอุบัติเหตุบนถนน เบื้องต้น มีรายงานผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 1 คน และมีผู้บาดเจ็บอีก 38 คน เจ้าหน้าที่ต้องเร่งปิดถนนทางหลวงหลายสายที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ พร้อมช่วยเหลือผู้ที่ติดอยู่ภายในรถเป็นการด่วน นอกจากนี้ สนามบินในนครอิสตันบูลและอีก 3 เมืองใหญ่ทั่วประเทศ ต้องประกาศยกเลิกเที่ยวบินทั้งหมด เพื่อความปลอดภัย จนทำให้มีประชาชนติดค้างอยู่ภายในสนามบินเป็นจำนวนมาก ผู้ว่าการนครอิสตันบูล ออกแถลงการณ์ เรียกร้องให้ประชาชน หลีกเลี่ยงการเดินทางออกนอกเคหสถานหากไม่จำเป็น พร้อมเตือนให้ระวังภัยจากพายุหิมะรุนแรงที่จะเกิดต่อเนื่องอีกหลายวัน

ส่วนที่ กรีซ ทีมกู้ภัยรวมถึงทหาร เร่งทำงานตลอดทั้งคืน เพื่ออพยพประชาชนหลายพันคนที่ติดอยู่ในรถของตนเอง บนทางมอเตอร์เวย์กรุงเอเธนส์ โดยสามารถช่วยเหลือประชาชน ได้แล้วกว่า 3,500 คน ซึ่งบางคนต้องทิ้งรถและเดินเท้าแทน แต่ยังมีรถราว 1,200 คัน ที่ยังติดอยู่บนถนน