ห้องข่าวภาคเที่ยง

ไทย-ซาอุดีอาระเบีย ฟื้นสัมพันธ์ แรงงาน พลังงาน ท่องเที่ยว

ห้องข่าวภาคเที่ยง - หลังฟื้นสัมพันธ์ไทย-ซาอุดีอาระเบีย ทั้ง 2 ประเทศ เตรียมยกระดับทั้งด้านการทูต เพิ่มโอกาสแรงงานฝีมือไทย 8 ล้านคน รวมไปถึง รายได้จากการท่องเที่ยวอาจเพิ่มขึ้นกว่า 5,000 ล้านบาท

ไทย-ซาอุดีอาระเบีย ฟื้นสัมพันธ์ แรงงาน พลังงาน ท่องเที่ยว
ภายหลังเสร็จสิ้น การเดินทางมาเยือนราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบียอย่างเป็นทางการ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เปิดเผยว่า ทั้ง 2 ฝ่ายได้เห็นชอบร่วมกันให้ปรับความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างไทยกับซาอุดีอาระเบียให้เป็นปกติอย่างสมบูรณ์ ซึ่งในระยะแรกจะมีการแต่งตั้งเอกอัครราชทูต และการจัดตั้งกลไกการหารือทวิภาคีในมิติต่าง ๆ เช่น การค้า การลงทุน การท่องเที่ยว และ แรงงาน รวมทั้งอำนวยความสะดวกในการเดินทางระหว่างประชาชน 2 ประเทศ และจะช่วยเพิ่มโอกาสทางการค้าและการลงทุนที่ซาอุดีอาระเบียเป็นเศรษฐกิจขนาดใหญ่ที่สุดในกลุ่มประเทศอาหรับ โดยเฉพาะการเสริมสร้างบทบาทของไทยในฐานะครัวโลก เพื่อสนับสนุนความมั่นคงทางอาหารของซาอุดีอาระเบีย และในฐานะศูนย์กลางทางการแพทย์และการท่องเที่ยวของไทย โดยคาดว่านักท่องเที่ยวจากซาอุดีอาระเบียที่จะเพิ่มขึ้นหลังจากนี้ จะช่วยสร้างรายได้ให้ไทยไม่ต่ำกว่าปีละ 5,000 ล้านบาท อีกทั้งจะช่วยส่งเสริมความมั่นคงทางพลังงานของไทย ในฐานะที่ซาอุดีอาระเบียเป็นผู้ผลิตและส่งออกน้ำมันอันดับต้นของโลก

ขณะเดียวกันสายการบิน Saudia Airlines ประกาศผ่านทวิตเตอร์ของสายการบินว่าจะมีการเปิดเที่ยวบิน บินตรงจากซาอุดีอาระเบียถึงไทยเริ่มพฤษภาคมนี้

ทั้งนี้ ก่อนเดินทางกลับประเทศไทย นายกรัฐมนตรี ได้มีโอกาสพบปะ และสอบถามความเป็นอยู่ของชุมชนไทยในซาอุดีอาระเบีย พร้อมยืนยันว่า รัฐบาลไทยจะให้การดูแลคนไทยในซาอุดีอาระเบียเป็นอย่างดีอย่างเช่นที่ผ่านมาแน่นอน

รายงานข่าวว่า นายกรัฐมนตรี พร้อมคณะ เดินทางกลับถึงไทยแล้วเมื่อเวลาประมาณ 09.00 น. ก่อนเข้ารับการตรวจโควิด-19 ด้วยวิธี RT-PCR ในทันทีที่เดินทางถึง ระหว่างรอผลตรวจได้เดินทางกลับที่พักแบบ Seal Route แยกกักตัวเอง เว้นระยะห่าง ตามมาตรการสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด และจะทำการตรวจหาเชื้อด้วยวิธี RT-PCR อีกครั้งในวันที่ 30 มกราคมนี้ หากไม่พบเชื้อก็จะกลับมาทำงานตามปกติ และระหว่างนี้ก็ยังคงทำงานผ่านระบบออนไลน์ พร้อมงดภารกิจที่ต้องออกนอกสถานที่

สื่อต่างชาติ รายงานข่าวการยกระดับความสัมพันธ์ระหว่างไทย-ซาอุดีอาระเบีย หลังความสัมพันธ์ของทั้งสองประเทศ หยุดชะงักไปนานกว่า 30 ปี เชื่อมโยงกับเหตุการณ์คนไทยขโมยเครื่องเพชรจากพระราชวังในซาอุดีอาระเบีย

สื่อต่างชาติ รายงานข่าวไทย-ซาอุฯ ยกระดับความสัมพันธ์
สำนักข่าวต่างประเทศหลายสำนัก ได้อ้างรายงานข่าวจากกรุงริยาร์ด ของซาอุดีอาระเบีย โดยเปิดเผยว่า ซาอุดีอาระเบีย และไทย ได้ยกระดับความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างประเทศขั้นปกติอย่างสมบูรณ์ ในระหว่างที่ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และคณะ เดินทางเยือนซาอุดีอาระเบียอย่างเป็นทางการ เมื่อวานนี้ ซึ่งหลังการหารือกับเจ้าชายมุฮัมมัด บิน ซัลมาน (Mohammad bin Salman) มกุฎราชกุมาร รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมซาอุดีอาระเบีย ผู้นำทั้งสองได้ออกแถลงการณ์ร่วมว่า "การพบปะกันครั้งนี้ นับเป็นก้าวสำคัญทางประวัติศาสตร์ ซึ่งเป็นผลมาจากความพยายามเจรจาอย่างยาวนานในทุกระดับของทั้ง 2 ฝ่าย เพื่อปรับความสัมพันธ์ เสริมสร้างความมั่นใจ และมิตรภาพซึ่งกันและกัน"

นอกจากนี้ ยังเห็นพ้องที่จะแต่งตั้งเอกอัครราชทูตประจำเมืองหลวงของทั้ง 2 ประเทศในอนาคตอันใกล้ด้วย ทั้งนี้ ไทยยังได้ย้ำถึงความต้องการฟื้นฟูความสัมพันธ์ของทั้ง 2 ประเทศในหลาย ๆ ด้าน โดยเฉพาะอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว โดยสายการบินซาอุดี แอร์ไลน์ ยังประกาศจะเริ่มเที่ยวบินเดินทางมาไทย ในเดือนพฤษภาคมนี้ด้วย

ขอบคุณภาพจาก : Twitter สายการบิน Saudia Airlines
ขอบคุณภาพจาก : Facebook ไทยคู่ฟ้า