7HD ร้อนออนไลน์

สภาฯ หารือกรณี "หมอกระต่าย" เหยื่อข้ามทางม้าลาย จี้ปรับกฎหมาย บังคับใช้โทษเด็ดขาด เพิ่มความปลอดภัยให้ทางม้าลาย

วันนี่ (26 ม.ค.65) การประชุมสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งมีสมาชิกเข้าร่วมประชุมอย่างพร้อมเพรียง มีวาระสำคัญในการพิจารณาประกอบด้วยร่าง พ.ร.บ. กยศ. ร่าง พ.ร.บ.ป้องกันการกระทำผิดซ้ำในความผิดเกี่ยวกับเพศหรือการใช้ความรุนแรง และ ร่าง พ.ร.บ.แก้ไขเพิ่มเติมพืชกระท่อม เป็นต้น

ทั้งนี้ ก่อนเข้าระเบียบวาระการประชุม ประธานสภาฯ เปิดโอกาสให้สมาชิกได้หารือเรื่องต่างๆ เพื่อประสานไปยังส่วนราชการและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการแก้ไขปัญหา โดยเฉพาะปัญหาอุบัติเหตุขณะข้ามทางม้าลาย ซึ่งนายอิสระ เสรีวัฒนวุฒิ สส.บัญชีรายชื่อพรรคประชาธิปัตย์ ได้กล่าวถึงกรณีที่แพทย์หญิงวราลัคน์ สุภวัตรจริยากุล หรือ หมอกระต่าย จักษุแพทย์ ที่ถูกสิบตำรวจตรีขี่บิ๊กไบก์พุ่งชนเสียชีวิตขณะข้ามทางม้าลาย

นายอิสระ เปิดเผยว่า เมื่อคืนนี้ ได้ติดตามนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เดินทางไปให้กำลังใจครอบครัวหมอกระต่าย ทราบว่าเรื่องที่เกิดขึ้นสร้างความทุกข์ใจให้กับครอบครัวเป็นอย่างมาก ซึ่งเรื่องนี้ยังสะท้อนถึงปัญหาความทุกข์ใจให้กับหลายครอบครัวในสังคม ปัญหาหลักๆ เกิดจากการหย่อนยานในวินัยจราจร ทำให้พื้นที่ที่ควรจะปลอดภัยที่สุด เป็นพื้นที่ที่อันตรายที่สุด เพียงแค่ก้าวลงไปก็เหมือนตายไปแล้วครึ่งตัว และเรื่องนี้มีปัญหามาอย่างต่อเนื่องและพูดกันมานานแล้ว โดยเฉพาะลงโทษที่เด็ดขาดแต่ไม่เคยเห็นคนทำผิดถูกลงโทษสถานหนักสักที เช่น การยึดใบขับขี่ หรือการจำกัดสิทธิในการขับรถ ส่วนตัวเห็นว่า ถึงเวลาแล้วที่ควรกดปุ่มวินัยจราจรอย่างแท้จริง และลดคำสบประมาทจากต่างประเทศ อย่างที่ประธานสภาผู้แทนราษฎรพูดอยู่เสมอว่า “ประเทศไทยคือสุสานของนักปั่นหรือคนเดินถนน”

นายอิสระ ยังเปิดเผยว่า จากการพูดคุยกับครอบครัวของผู้เสียชีวิต ทราบว่าครอบครัวคาใจการทำงานของเจ้าหน้าที่ หลักเกิดเหตุปล่อยให้เวลาผ่านไปนานแต่ไม่มีใครแจ้งให้ครอบครัวทราบ ญาติพยามโทรมาหาผู้เสียชีวิตหลายครั้ง แต่ไม่มีใครใส่ใจที่จะรับสาย และมีการอ้างว่าโทรศัพท์ถูกล็อก ทั้งที่ระบบโทรศัพท์ปกติ โทรศัพท์จะล็อกเฉพาะการโทรออกไม่ใช่ล็อกการโทรเข้า นอกจากนี้ทางครอบครัวยังรู้สึกไม่มั่นใจ ว่าจะได้รับความเป็นธรรมที่เกิดขึ้น โดยเฉพาะการดำเนินคดีกับผู้ต้องหา ส่วนตัวจึงขอเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นโดยเร็ว 

เช่นเดียวกับนายจาตุรงค์ เพ็งนรพัฒน์ สส. ศรีสะเกษ พรรคเพื่อไทย เรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องปรับปรุงกฎหมาย และบังคับใช้กฎหมายที่เกี่ยวข้องอย่างแท้จริง พร้อมเสนอให้มีการปรับปรุงพื้นที่ทางข้ามถนนให้มีกล้อง มีสัญญาณไฟจราจรเพื่อลดระดับความเร็ว ป้องกันการเกิดอุบัติเหตุขณะข้ามทางม้าลาย และในนามสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรทุกคนรู้สึกเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ยืนยันว่าสภาผู้แทนราษฎรพร้อมที่จะแก้ไขกฎหมายหากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเสนอมา