ข่าวภาคค่ำ

ไทย-ซาอุฯ ฟื้นฟูสัมพันธ์ทุกด้าน

ข่าวภาคค่ำ - ความสัมพันธ์ไทย-ซาอุดีอาระเบีย กลับมาเป็นปกติ หลังห่างกันมา 32 ปี ไทยเร่งเดินหน้าทำ MOU ภายใน 2 เดือน เตรียมส่งแรงงานไทยไปซาอุดีอาระเบีย พร้อมขยายความร่วมมือด้านการท่องเที่ยวและพลังงาน

นายธานี แสงรัตน์ อธิบดีกรมสารนิเทศ และโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ แถลงผลการเยือนราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบียของ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ที่ราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบีย ต้องการแรงงานโดยเร็วในภาคบริการ โรงแรม สุขภาพ และอุตสาหกรรมก่อสร้างขนาดใหญ่ โดยเป็นแรงงานฝีมือและประสบการณ์ตรงกับที่ซาอุดีอาระเบียต้องการ

นายธานี ยังกล่าวถึงการเพิ่มระดับความสัมพันธ์ทางการทูต ที่จะให้เป็นระดับเอกอัครทูตนั้น กระทรวงการต่างประเทศจะเป็นหน่วยงานหลักในการผลักดันให้มีการแต่งตั้งเร็วที่สุดตามขั้นตอน นอกจากนี้ กระทรวงการต่างประเทศทั้งสองฝ่ายจะจัดตั้งกลไกหารือระหว่างกันเพื่อกำหนดกรอบนโยบายความสัมพันธ์ในสาขาต่าง ๆ ต่อไป

ขณะที่ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ระบุ เมื่อมีการจัดตั้งกลไกการหารือทวิภาคีแล้ว จะเป็นการช่วยเพิ่มโอกาสทางการค้าและการลงทุน ในราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบียด้วย

ข่าวอื่นในหมวด